Cảnh sát bắt điểm đốt chất thải chui ở huyện Bình Chánh
(PLO)- Cảnh sát môi trường đang xác minh nguồn gốc số chất thải với nhiều túi cà phê đốt tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh để xử lý.

Qua nhiều ngày theo dõi, trưa 28-7, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP.HCM (PC49) bắt quả tang một vụ đốt chất thải công nghiệp trái phép tại ấp 1, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Tại thời điểm trên, đoàn kiểm tra xác định số chất thải đốt trái phép gồm nhiều loại như nylon nhiễm tạp chất, bao bì, vải vụn… Ngoài ra, tại hiện trường còn vương vãi rất nhiều túi đựng cà phê.


Chất thải đốt trái phép được PC49 phát hiện.

Qua xác minh, PC49 xác định khu đất đốt chất thải công nghiệp trái phép nói trên là của ông Nguyễn Văn Khừng (xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh).

Khi làm việc với đoàn kiểm tra, ông Khừng cho biết khu đất này ông cho một người tên Nghĩa thuê từ tháng 4-2018 đến nay. Hai bên không có hợp đồng mà chỉ thỏa thuận miệng, người thuê trả tiền theo theo từng chuyến xe đổ chất thải với giá khoảng 500.000 đồng/xe 3,5 tấn.


Đủ loại chất thải được đưa về khu đất trống để đốt trái phép

Ông Khừng cho biết thêm do được công an địa phương thông báo việc đưa chất thải về khu đất là không đúng quy định pháp luật nên từ tháng 6-2018 ông đã nhiều lần gọi điện yêu cầu người thuê chấm dứt việc làm này...

Tuy nhiên, thời điểm kiểm tra, ông Khừng không liên lạc được với ông Nghĩa –người thuê khu đất để đổ, đốt chất thải.

Đoàn công tác của PC49 yêu cầu ông Khừng dừng ngay việc đốt chất thải ở khu đất nói trên và tìm cách liên lạc với người này để thu gom và đưa số chất thải nói đi xử lý đúng nơi quy định.

Ngoài ra, đoàn công tác của PC49 cũng sẽ xác minh các đơn vị liên quan đến quá trình mua bán, thu gom số chất thải nói trên để xử lý theo quy định.

TRUNG THANH