Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cho biết theo tình hình thực tế, trong tháng 6-2020 và mùa mưa năm 2020, trên địa bàn TP xuất hiện nhiều cơn mưa với cường độ lớn, có thể gây ngập úng cục bộ.

Để chủ động phòng, chống, ứng phó và vận hành an toàn lưới điện, đặc biệt là khu vực có bố trí công trình điện có thể bị ngập úng, các đơn vị cần tăng cường công tác kiểm tra lưới điện.

Chỉ đạo khẩn về đảm bảo an toàn điện tại khu vực ngập úng  - ảnh 1
EVNHCMC đưa ra nhiều phương án đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa. Ảnh: THU TRINH.

Từ đó, các đơn vị trên địa bàn cần thực hiện ngay những giải pháp phù hợp liên quan đến an toàn điện tại khu vực bị ngập úng. Trường hợp phát hiện có nguy cơ mất an toàn điện, đơn vị có giải pháp vận hành phù hợp hoặc tạm thời cô lập ngay các bộ phận, hạng mục công trình điện.

Các đơn vị điện phải lập phương án cấp điện cho trạm bơm chống úng trên địa bàn quản lý, phối hợp với ngành có liên quan, UBND quận huyện liên tục kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống cung cấp điện cho các trạm.

Trên cơ sở đó, đơn vị điện tiến hành duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng; bổ sung công suất điện cho các trạm bơm mới được nâng cấp, xây dựng kế hoạch đảm bảo đáp ứng điện cho yêu cầu bơm tiêu khi úng ngập xảy ra.

Đồng thời, EVNHCMC cần tăng cường công tác rà soát, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư để chủ động phòng, chống, ứng phó khi xảy ra tình huống bất lợi, nhất là các khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan (mưa, bão, ngập, úng…) để kịp thời xử lý.

Đối với các công trình ngầm, trong quá trình thi công cần lưu ý các giải pháp ngăn ngừa sự tác động, ảnh hưởng của ngập úng, triều cường gây mất an toàn công trình điện.

Tổng công ty yêu cầu các đơn vị trực thuộc thường xuyên cập nhật thông tin về thủy văn, thời tiết và kiểm tra tình trạng ngập úng trên trang web của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TP.HCM (http://www.phongchonglutbaotphcm.gov.vn) để có giải pháp, tình huống phù hợp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện và an toàn điện trong nhân dân, trụ sở nhà điều hành, kho tàng, bến bãi và các công trình.