Chính thức cho thí điểm xe buýt 2 tầng
(PLO)- Bộ GTVT vừa có quyết định thực hiện thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng ô tô hai tầng, thoáng nóc tại nhiều tỉnh, thành.

Theo đó, công tác thí điểm từ cuối tháng 9-2018, kéo dài trong thời gian năm năm; thực hiện tại các tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Lâm Đồng, Kiên Giang và TP.HCM.

Sau thời gian thí điểm, các trường hợp đơn vị không cho phép tiếp tục hoạt động loại vận tải này thì doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải sẽ hoàn toàn tự chịu trách nhiệm.

Chính thức cho thí điểm xe buýt 2 tầng - ảnh 1
Xe buýt hai tầng hiện nay đã hoạt động tại Hà Nội. Ảnh: Internet

Bộ GTVT cho biết việc thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng ô tô hai tầng, thoáng nóc sẽ tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân, tăng cường an toàn giao thông, giảm ùn tắc và xây dựng nền văn minh đô thị. Đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí và tạo sự hài lòng cho khách du lịch.

Theo đề án, các đơn vị tham gia thí điểm cần xây dựng và thực hiện quy trình đảm bảo an toàn cho hành khách khi các phương tiện hoạt động. Ngoài ra, các đơn vị cần công khai, minh bạch dữ liệu đánh giá, phân tích hiệu quả hoạt động của đề án thí điểm.

Định kỳ ngày 25 hằng tháng, các doanh nghiệp tham gia thí điểm cần báo cáo kết quả thực hiện về Sở GTVT, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc báo cáo đột xuất về các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền.

Được biết vào tháng 12-2016, Thủ tướng đồng ý nguyên tắc việc thí điểm triển khai dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng ô tô chuyên dụng hai tầng, thoáng nóc trên địa bàn bảy tỉnh, thành.

PHÚ PHONG