Cho rằng VEC không phối hợp, Quảng Ngãi 'cầu cứu' Bộ GTVT
(PLO)- UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ không chịu trách nhiệm nếu người dân cản trở giao thông trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Ngày 3-10, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay UBND tỉnh vừa có Công văn số 5901/UBND-CNXD gửi Bộ GTVT, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC)… về việc giải quyết các tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Cho rằng VEC không phối hợp, Quảng Ngãi 'cầu cứu' Bộ GTVT - ảnh 1
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thông xe ngày 2-9 vừa qua. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo công văn do ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ký ngày 1-10, thực hiện kết luận của bộ trưởng Bộ GTVT vào tháng 3-2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có hai công văn vào các ngày 28-3 và 13-4 đề nghị VEC khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp với Ban quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Quảng Ngãi (đơn vị được UBND tỉnh Quảng Ngãi giao làm đầu mối) để giải quyết các nội dung còn tồn tại liên quan cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Cụ thể là các kiến nghị, đề xuất của địa phương về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, vấn đề an sinh, ảnh hưởng trong quá trình thi công, việc hoàn trả lại đường thi công, vệ sinh môi trường… liên quan đến dự án.

Tuy nhiên, theo báo cáo của BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi thì đơn vị này đã có nhiều văn bản đề nghị VEC giải quyết các nội dung còn tồn tại, vướng mắc, nhất là các kiến nghị của cử tri nhưng chưa nhận được kết quả giải quyết của VEC.

“Đồng thời, kể từ ngày dự án được thông xe (ngày 2-9) đến nay thì VEC cũng không phối hợp với BQL và các địa phương giải quyết các tồn tại liên quan đến dự án” - công văn nêu.

Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ GTVT quan tâm, chỉ đạo VEC khẩn trương phối hợp với BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi để giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án.

“UBND tỉnh Quảng Ngãi không chịu trách nhiệm đối với trường hợp người dân cản trở giao thông trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi liên quan đến việc chậm phối hợp giải quyết của VEC” - công văn nêu rõ.

Được biết trong cuộc họp báo tình hình kinh tê-xã hội chín tháng đầu năm 2018 tại Quảng Nam chiều 2-10, lãnh đạo tỉnh này cũng cho rằng VEC đang rất chậm chạp trong giải quyết các vướng mắc còn lại của dự án.

Trao đổi với PV sáng 3-10, ông Đỗ Chí Chung, Chánh Văn phòng VEC, cho hay cần kiểm tra lại thông tin mới có thể trả lời cho PV. “Việc này thì VEC cũng đã giao cho BQL dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi xử lý” -ông Chung nói.

PV cũng đã gọi cho ông Nguyễn Tiến Thành, Giám đốc BQL dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, nhưng ông này không nghe điện thoại.

Như tin đã đưa, ngày 2-9 vừa qua, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chính thức thông xe toàn tuyến.

Phát biểu tại lễ thông xe lúc đó, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam (đại diện cho ba địa phương có đường cao tốc đi qua), đã đề nghị VEC sau khi thông xe tổ chức xây dựng hoàn thành các đường gom, đường vào cống chui dân sinh.

Sửa chữa hoàn trả các tuyến đường công vụ. Giải quyết dứt điểm việc bồi thường thiệt hại nứt nhà dân do thi công gây ra. Khắc phục sạt lở vùi lấp đất canh tác, mương tiêu, thoát nước, gia cố chống xói lở hạ lưu các cầu cống.

Lắp đặt kịp thời hàng rào bảo vệ hai bên đường. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, bảo trì, khắc phục kịp thời hư hỏng, nhất là việc ngập úng, sạt lở thượng lưu, hạ lưu công trình sau mưa bão nhằm vận hành thông suốt tuyến đường.

TẤN VIỆT