Chủ tịch Đà Nẵng: Đình chỉ ngay dự án tại Sơn Trà
(PLO)- Ghi nhận tại hiện trường, rải rác nhiều khu vực trong phạm vi dự án đã được đổ móng biệt thự. Một số khu nhà điều hành đã được xây dựng.

Chiều 19-3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các sở, ban ngành có liên quan đã đi kiểm tra và xử lý việc Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa xây dựng khu tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng tại bán đảo Sơn Trà.

Chưa phê duyệt đánh giá tác động môi trường

Chủ tịch Đà Nẵng: Đình chỉ ngay dự án tại Sơn Trà - ảnh 1
Các móng biệt thự đã được xây dựng. Ảnh: LÊ PHI

Ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho hay ban đầu dự án này được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) từ năm 2007 và cấp phép xây dựng vào năm 2009.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án thì chủ đầu tư nhiều lần dừng lại. “Trước việc này, TP đã đôn đốc chủ đầu tư tiếp tục triển khai. Nhưng sau đó chủ đầu tư có văn bản xin gia hạn đến cuối tháng 12-2017 và xin điều chỉnh lại mặt bằng, tổng thể dự án, làm lại ĐTM" - ông Dũng nói.

Tuy nhiên, trong lúc giấy phép mới chưa được cấp lại và chưa được phê duyệt ĐTM thì chủ đầu tư lại triển khai thi công. “Hiện tại chủ đầu tư đã xây dựng mới 40 móng biệt thự khi chưa được cấp phép” - ông Dũng cho hay.

Chủ tịch Đà Nẵng: Đình chỉ ngay dự án tại Sơn Trà - ảnh 2
Việc xây dựng không phép tại Sơn Trà được các cơ quan báo chí hết sức quan tâm. Ảnh: LÊ PHI

Về ĐTM của dự án, ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, cho biết sở dĩ Sở chưa phê duyệt vì sau khi xin điều chỉnh lại mặt bằng, tổng thể dự án thì chủ đầu tư phải bổ sung thêm các thủ tục. Cụ thể như việc liên quan đến các vấn đề văn bản pháp luật mô tả dự án chưa rõ ràng; hiện trạng môi trường cần đánh giá thêm về địa chất, hệ sinh thái…

“Sở yêu cầu họ bổ sung thêm các thủ tục trên để trên cơ sở đó mới có thể phê duyệt ĐTM được. Việc được phê duyệt chậm hay nhanh đều hoàn toàn phụ thuộc vào chủ đầu tư. Hiện chủ đầu tư chưa được phê duyệt ĐTM thì không được thi công” - ông Nam nói.

Ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng, cho hay dự án trên đã nằm trong quy hoạch từ năm 2008. “Hiện tại dự án này được xây dựng trên hiện trạng đất khác, không nằm trong quy hoạch Khu bảo tồn Sơn Trà.  Hiện trạng rừng tại đây là đất trống, rừng nghèo. Khi dự án triển khai, lực lượng kiểm lâm thường xuyên kiểm tra, giám sát, đảm bảo ranh giới và không vi phạm” - ông Phương giải thích.

Nếu không phù hợp quy hoạch phải tháo dỡ

Trong khi đó tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Thanh Sơn (đại diện lãnh đạo chủ đầu tư) cho biết do tiến độ triển khai rất gấp nên đã cho xây dựng khi các thủ tục chưa hoàn thiện. “Vì vậy, đề nghị TP tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục có liên quan để tiếp tục triển khai dự án đúng tiến độ như cam kết với TP” - ông Sơn nói.

Chủ tịch Đà Nẵng: Đình chỉ ngay dự án tại Sơn Trà - ảnh 3
Chủ tịch TP Đà Nẵng và lãnh đạo các sở, ban ngành kiểm tra, xử lý sai phạm tại công trình. Ảnh: LÊ PHI

Sau khi nghe lý giải từ các đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng Sơn Trà là báu vật của TP Đà Nẵng, rừng rất là quý và TP có trách nhiệm phải bảo vệ và đặc biệt quan tâm. Việc để xảy ra tình trạng xây dựng khi chưa có giấy phép có phần trách nhiệm của các cơ quan chức năng TP và cả chính quyền địa phương.

Chủ tịch Đà Nẵng: Đình chỉ ngay dự án tại Sơn Trà - ảnh 4
Ông Thơ và Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra việc xây dựng không phép của Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa. Ảnh: LÊ PHI

Tuy nhiên, theo ông Thơ, chủ đầu tư đã triển khai dự án khi chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý là sai phạm. “Mà đã sai là phải buộc dừng thi công tức khắc. Bây giờ giao cho địa phương và các sở, ban ngành giám sát việc dừng thi công này” - ông Thơ yêu cầu.

Cũng theo ông Thơ, về việc sai trái trong xây dựng của chủ đầu tư thì phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

“Bây giờ đình chỉ, phạt. Sở Xây dựng phải rà soát lại quy hoạch chi tiết 1/500 của toàn bộ khu vực đó xem dự án còn phù hợp quy hoạch hay không. Phù hợp thì chúng ta phải xử lý đúng quy định là phạt và xem xét để chủ đầu tư bổ sung đầy đủ giấy tờ rồi có thể cho phép người ta tiếp tục thi công. Còn nếu không phù hợp thì phải buộc tháo dỡ” - ông Thơ chỉ đạo.

LÊ PHI