Chủ tịch TP.HCM: TP không chủ trương đẩy đuổi hàng rong
(PLO)- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã khẳng định như vậy tại buổi làm việc với lãnh đạo 24 quận, huyện và sở, ngành về công tác lập lại trật tự vỉa hè, lòng/lề đường trên địa bàn TP chiều 1-3.

Chủ tịch TP.HCM: TP không chủ trương đẩy đuổi hàng rong - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định: Tổ chức, sắp xếp lại vỉa hè không phải là đẩy đuổi hàng rong mà phải tổ chức sắp xếp để những người buôn bán hàng rong vẫn có chỗ để buôn bán. 

Nhận định về tình hình vỉa hè, lòng/lề đường, Chủ tịch UBND TP cho rằng ngay sau Tết Nguyên đán 2017, tình hình có nhiều chuyển biến tốt. Nhắc đến quận 1, người đứng đầu TP đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo quận 1, đặc biệt là cá nhân Phó Chủ tịch UBND quận Đoàn Ngọc Hải đã rất quyết liệt trong việc giành lại vỉa hè cho người đi bộ. “Đồng chí Hải đã rất hăng hái, tôi rất hoan nghênh nhưng tôi cũng phải kiềm chế bớt và luôn lưu ý là phải đảm bảo làm sao đúng quy định pháp luật” - ông Phong nói.  

Theo Chủ tịch UBND TP, trước khi chỉ đạo quận 1 sắp xếp lại vỉa hè, lòng/lề đường, quận 1 cũng đã chủ động có kế hoạch thực hiện. Đồng thời có đề án xây dựng chợ phiên tại bến Bạch Đằng và tổ chức sắp xếp cho 500 hộ kinh doanh, buôn bán hàng rong có chỗ kinh doanh.

Tại cuộc họp, nhiều địa phương như quận 7, quận Tân Phú, quận Bình Tân… cũng đang có kế hoạch rà soát các khu đất công chưa sử dụng để bố trí cho những người buôn bán hàng rong được kinh doanh. “TP quyết tâm lập lại trật tự vỉa hè, lòng/lề đường, sắp xếp lại vỉa hè cho người đi bộ chứ TP không có chủ trương đẩy đuổi người buôn bán hàng rong” - Chủ tịch Phong nói. Đồng thời chỉ đạo các quận, huyện trong quá trình lập lại vỉa hè, lòng/lề đường cần có kế hoạch tổ chức, sắp xếp cho các hộ kinh doanh, buôn bán hàng rong có chỗ kinh doanh.

VIỆT HOA