Chiều 6-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng đã ký văn bản hỏa tốc gửi UBND TP.HCM về ý kiến đối với phương án tổ chức giao thông cho một số đối tượng lưu thông giữa TP.HCM và tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, đối với hoạt động vận tải hàng hóa, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị UBND TP.HCM xem xét, điều chỉnh các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ GTVT nhằm bảo đảm thực hiện thống nhất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn các bộ, ngành về lưu thông hàng hóa.

Chưa cho người lao động đi xe cá nhân từ TP.HCM đến Đồng Nai - ảnh 1
Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai tại chốt kiểm soát quốc lộ 1A, cầu Đồng Nai. Ảnh: VH. 

Riêng hoạt động đưa đón công vụ, chuyên gia, tỉnh Đồng Nai đề nghị xem xét, điều chỉnh đã tiêm vaccine mũi thứ nhất đủ 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng có xác nhận của cơ quan y tế, nơi quản lý theo dõi, điều trị.

Đối với tổ chức cho người lao động di chuyển giữa TP.HCM với các tỉnh lân cận, UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, hiện nay địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và tiếp tục thực hiện các biện pháp khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Do đó, tỉnh Đồng Nai thống nhất người lao động di chuyển theo phương án tổ chức bằng xe ô tô, bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

Riêng phương án đi xe cá nhân (ôtô, xe máy), UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị UBND TP.HCM thống nhất thực hiện khi Đồng Nai trở lại trạng thái bình thường mới. Khi đó UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thông báo cho UBND TP.HCM.

Trước đó, từ 4-10, TP.HCM áp dụng phương án tổ chức cho người lao động đi lại liên tỉnh từ TP.HCM với các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Theo phương án tổ chức, thì người lao động có thể đi bằng xe đưa đón hoặc sử dụng xe cá nhân. Điều kiện là phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, bên cạnh đó còn có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 7 ngày.

Những người lao động này sẽ được kiểm soát qua ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử. Trường hợp không có mã ứng dụng thì xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh.