Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản về việc đề xuất việc tổ chức lại vận tải hành khách công cộng trên địa bàn, trong đó có loại hình xe buýt hoạt động với 50% biểu đồ.

Chùm ảnh: Những chiếc xe buýt ở Hà Nội nổ máy sẵn sàng cho ngày hoạt động lại - ảnh 1
Ghi nhận của PLO tại Xí nghiệp xe buýt Hà Nội, địa chỉ số 29, đường Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng – Hà Nội), từ ngày 24-7 đến nay, hơn 170 chiếc xe buýt đã tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Chùm ảnh: Những chiếc xe buýt ở Hà Nội nổ máy sẵn sàng cho ngày hoạt động lại - ảnh 2
Những chiếc xe đỗ ngay ngắn theo từng hàng trong bãi xe rộng lớn.

Chùm ảnh: Những chiếc xe buýt ở Hà Nội nổ máy sẵn sàng cho ngày hoạt động lại - ảnh 3
Hơn 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, hằng tuần, anh Nguyễn Quốc Trung - lái xe tuyến 03 (Xí nghiệp xe buýt Hà Nội) cùng đồng nghiệp vẫn phân công nhau tới xí nghiệp để lau dọn, vệ sinh, nổ máy xe… để chờ ngày được hoạt động trở lại. Theo anh Trung, trước đợt giãn cách lần thứ tư tại Hà Nội, các đơn vị vận tải công cộng đã giảm bớt 50% sản lượng.

Chùm ảnh: Những chiếc xe buýt ở Hà Nội nổ máy sẵn sàng cho ngày hoạt động lại - ảnh 4
“Đa phần các những người ở đây đều là lao động chính của gia đình, nhưng phải nghỉ ở nhà do dịch bệnh, thu nhập không có nên cuộc sống rất khó khăn. Tôi mong sao dịch COVID-19 sớm bị đẩy lùi, để xe buýt có thể lăn bánh trở lại” - anh Trung nói.

Chùm ảnh: Những chiếc xe buýt ở Hà Nội nổ máy sẵn sàng cho ngày hoạt động lại - ảnh 5
Nhưng chiếc xe được vận hành tuần tự quanh sân bãi, để tránh trường hợp chết máy khi dừng hoạt động quá lâu.

Chùm ảnh: Những chiếc xe buýt ở Hà Nội nổ máy sẵn sàng cho ngày hoạt động lại - ảnh 6Được biết, Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản về việc đề xuất việc tổ chức lại vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố. Trong đề xuất này, xe buýt được hoạt động với 50% biểu đồ chạy xe đã được sở phê duyệt; xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ được phép hoạt động với 50% số lượng phương tiện. Sở GTVT Hà Nội cấp phù hiệu còn hiệu lực.

Chùm ảnh: Những chiếc xe buýt ở Hà Nội nổ máy sẵn sàng cho ngày hoạt động lại - ảnh 7
Đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân và phương tiện tham gia hoạt động vận tải, đơn vị kinh doanh vận tải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19 theo quy định.

Chùm ảnh: Những chiếc xe buýt ở Hà Nội nổ máy sẵn sàng cho ngày hoạt động lại - ảnh 8
Anh Đặng Văn Tuyên - Quản lý kỹ thuật Xí nghiệp xe buýt Hà Nội vẫn tới xí nghiệp để một số nhân viên kỹ thuật kiểm tra xe, đảm bảo việc vận hành khi có yêu cầu trở lại.

Chùm ảnh: Những chiếc xe buýt ở Hà Nội nổ máy sẵn sàng cho ngày hoạt động lại - ảnh 9
Những xe hết kiểm định, sẽ được sửa chữa và kiểm tra định kỳ theo quy định.

Chùm ảnh: Những chiếc xe buýt ở Hà Nội nổ máy sẵn sàng cho ngày hoạt động lại - ảnh 10
Hằng ngày, thợ kỹ thuật cùng một số lái xe được huy động kiểm tra máy móc, những xe gặp sự cố sẽ được nhanh chóng khắc phục.

Chùm ảnh: Những chiếc xe buýt ở Hà Nội nổ máy sẵn sàng cho ngày hoạt động lại - ảnh 11
Ông Tạ Cao Giang - Phó Giám đốc Xí nghiệp xe buýt Hà Nội chia sẻ, lĩnh vực vận tải hành khách công cộng là một trong những đơn vị gặp nhiều khó khăn khi có dịch COVID-19. Mặc dù không hoạt động, nhưng đơn vị vẫn phải duy trì các chi phí để đảm bảo kỹ thuật đảm bảo các phương tiện.

Chùm ảnh: Những chiếc xe buýt ở Hà Nội nổ máy sẵn sàng cho ngày hoạt động lại - ảnh 12
Đa phần cán bộ nhân viên phải tạm hoãn hợp đồng lao động nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Sắp tới, khi được phép hoạt động trở lại, đơn vị sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc phòng chống dịch theo quy định.