Chuyển cơ quan điều tra vụ bán 43 ha đất vàng với giá bèo
(PLO)- Sau khi thanh tra, đoàn thanh tra phát hiện nhiều sai phạm và đã chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra tiếp tục điều tra…
Video: Ông Bùi Hữu Toàn, Phó ban Tuyên giáo tỉnh Bình Dương, thông tin cho báo chí vụ bán 43 ha đất vàng với giá bèo.

Sáng 8-11, ông Lê Hữu Phước, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương, đã chủ trì hội nghị thông tin báo chí về vụ việc góp vốn và chuyển nhượng vốn góp của Công ty 3/2 tại Công ty TNHH ĐTXD Tân Phú để thực hiện dự án 43 ha khu đô thị Tân Phú.

Chuyển cơ quan điều tra vụ bán 43 ha đất vàng với giá bèo - ảnh 1
Ông Bùi Hữu Toàn, Phó ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương, thông tin về vụ việc. Ảnh: LÊ ÁNH

Mở đầu buổi thông tin báo chí, ông Bùi Hữu Toàn, Phó ban Tuyên giáo, cho biết sau khi đoàn thanh tra do chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thành lập tiến hành thanh tra vụ việc báo chí phản ánh Công ty 3/2 bán đất công với giá bèo, đến nay bước đầu đoàn thanh tra đã phát hiện những dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến việc góp vốn và chuyển nhượng vốn góp của Công ty 3/2.

Do nội dung dấu hiệu vi phạm vượt quá phạm vi thẩm quyền của đoàn thanh tra nên đoàn thanh tra đã có báo cáo kiến nghị chủ tịch tỉnh Bình Dương chuyển hồ sơ vụ việc qua cho Ccơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bình Dương) tiếp tục điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chuyển cơ quan điều tra vụ bán 43 ha đất vàng với giá bèo - ảnh 2

Chuyển cơ quan điều tra vụ bán 43 ha đất vàng với giá bèo - ảnh 3

Chuyển cơ quan điều tra vụ bán 43 ha đất vàng với giá bèo - ảnh 4
Vụ việc được sự quan tâm của rất nhiều cơ quan báo chí. Ảnh: LÊ ÁNH

Tại buổi họp báo, hàng loạt câu hỏi được các cơ quan báo chí đặt ra xoay quanh vụ việc này. Tuy nhiên, phía ban tổ chức chỉ ghi nhận, không trả lời…

Dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng như thế nào, để đến mức đoàn thanh tra phải chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra thụ lý?

Việc góp vốn và thành lập các công ty liên doanh diễn ra từ năm 2007, tại sao trong suốt 10 năm Tỉnh ủy Bình Dương không biết. Chỉ khi các cơ quan báo chí phanh phui mới vào cuộc điều tra?

Chuyển cơ quan điều tra vụ bán 43 ha đất vàng với giá bèo - ảnh 5
Khu đất rộng 43 ha của khu đô thị Tân Phú. Ảnh: LÊ ÁNH

Tại sao quá trình chuyển nhượng góp vốn là sai mà các cơ quan chức năng vẫn cấp các loại giấy tờ, quyết định phê duyệt dự án, việc cấp đó đúng hay sai? Trách nhiệm của UBND tỉnh và các cơ quan chức năng như thế nào?

Việc góp vốn rẻ mạt diễn ra công khai, thế nhưng khi cơ quan báo chí phanh phui, Tỉnh ủy Bình Dương mới có động thái xử lý. Có hay không việc chống lưng cho Công ty 3/2?

Theo tìm hiểu, hình thức góp vốn và chuyển nhượng vốn góp là cơ chế chung cho các doanh nghiệp nhà nước (không chỉ riêng Công ty 3/2). Còn các doanh nghiệp nhà nước khác tại tỉnh Bình Dương, có hình thức chuyển nhượng tương tự. Vậy tại sao chỉ có Công ty 3/2 vướng vào pháp lý?

Chuyển cơ quan điều tra vụ bán 43 ha đất vàng với giá bèo - ảnh 6
Khu đất 145 ha tiếp giáp với hai con đường lớn, nằm kế bên khu đất 43 ha  cũng có dấu hiệu sai phạm. Ảnh: LÊ ÁNH

Qua những vụ việc này, cho thấy sự buông lỏng quản lý của cơ quan nhà nước, có hay ko lợi ích nhóm trong các vụ việc này?

Tỉnh ủy Bình Dương là cơ quan chủ quản của Công ty 3/2. Nếu Công ty 3/2 qua mặt hay không qua mặt thì Tỉnh ủy Bình Dương có trách nhiệm gì hay không?

Đã chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra thì đoàn thanh tra đã có kết luận về vụ việc này hay chưa?

Một khu đất khác có diện tích lên đến 145 ha cũng của Công ty 3/2 cũng có hình thức chuyển nhượng tương tự nhưng sao Tỉnh ủy Bình Dương chỉ thông tin vụ việc 43 ha, còn vụ việc 145 ha không được nhắc đến?

Chuyển cơ quan điều tra vụ bán 43 ha đất vàng với giá bèo - ảnh 7
Ông Lê Hữu Phước, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Bình Dương, nhấn mạnh Tỉnh ủy Bình Dương sẽ không báo che cho các hành vi sai phạm nếu có. Ảnh: LÊ ÁNH

Phát biểu kết thúc buổi họp báo, ông Lê Hữu Phước cho biết: Đoàn thanh tra phát hiện có dấu hiệu vi phạm nên chuyển cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ. Hiện tại đoàn thanh tra vẫn chưa có kết luận về vụ việc này.

“Hiện vụ việc đã chuyển qua cơ quan điều tra, điều tra theo đúng thủ tục và trình tự tố tụng. Điều này cho thấy quan điểm nhất quán của Tỉnh ủy Bình Dương trong việc chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định pháp luật, làm sáng tỏ vụ việc, không bao che, dung túng cho hành vi vi phạm nếu có" - ông Phước nhấn mạnh:

Bán 43 ha đất công với giá bèo...

Dự án 43 ha khu đô thị, thương mại, dịch vụ Tân Phú (thuộc phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) ban đầu do Công ty 3/2 (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương) quản lý vào năm 2004.

Ngày 1-7-2010, Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương xin chủ trương để hợp tác với Công ty cCổ phần Bất động sản Âu Lạc để thành lập liên doanh - Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú với mục đích là đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án tại khu đất 43 ha.

Trong đó, Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương góp 60 tỉ đồng (chiếm 30% vốn điều lệ) và Công ty cổ phần Bất động sản Âu Lạc góp 140 tỉ đồng (chiếm 70% vốn điều lệ). 

Sau khi xem xét, đánh giá đề nghị của Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương, ngày 17-8-2010 Tỉnh ủy Bình Dương đã có công văn đồng ý với chủ trương này.

Đến năm 2017, Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương tiếp tục xin chủ trương chuyển nhượng 30% vốn góp điều lệ tại Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú cho Công ty cổ phần Bất động sản Âu Lạc để tập trung vốn thực hiện dự án.

Sau khi xem xét, thường trực Tỉnh ủy cũng đã đồng ý với chủ trương chuyển nhượng phần góp vốn 30% (tương ứng 60 tỉ đồng).

Tuy nhiên, đến ngày 10-10-2018, Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương lại tiếp tục có công văn gửi Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương xin điều chỉnh phương án sử dụng đất, trong đó có phần góp vốn với Công ty cổ phần Bất động sản Âu Lạc để thành lập công ty liên danh bằng quyền sử dụng đất chứ không phải bằng tiền.

Thế nên, trong ngày 10-10-2018, Thường trực Tỉnh ủy cũng đã có thông báo số 512 về việc thu hồi chủ trương cho Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương góp vốn 30% tại Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú để kiểm tra làm rõ quá trình góp vốn của công ty.

Chuyển cơ quan điều tra vụ bán 43 ha đất vàng với giá bèo - ảnh 8
Cổng dự án 43 ha khu đô thị Tân Phú. Ảnh: LÊ ÁNH

 

LÊ ÁNH