Công bố nguyên nhân cá chết trắng sông
(PLO)- Người dân phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) đã hết sức bàng hoàng khi khoảng 80 tấn cá lồng nuôi trên sông Cổ Cò đồng loạt chết trắng sông.

Ngày 4-8, nói với Pháp Luật TP.HCM, ông Đặng Quang Vinh (Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường TP Đà Nẵng) cho biết, đã có kết luận nguyên nhân dẫn đến khoảng 80 tấn cá của người dân đang nuôi trên sông Cổ Cò (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) chết hàng loạt.

Theo ông Vinh, hiện kết quả này đã được báo cáo cho UBND TP. Nguyên nhân cá chết là do DO giảm, lượng ô xi hoà tan trong nước thấp hơn tiêu chuẩn cho phép.

Một diễn biến khác, trong ngày 3-8, Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã làm việc cùng 17 hộ dân có cá nuôi bè trên sông Cổ Cò bị thiệt hại.

Công bố nguyên nhân cá chết trắng sông  - ảnh 1
Cá chết hàng loạt trên sông Cổ Cò khiến người nuôi trồng gặp nhiều khó khăn. Ảnh: NGUYỄN TRI.

Tại cuộc họp, đại diện các hộ dân đều đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng công bố rõ ràng, khách quan nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá nuôi bị chết trắng.

Bên cạnh đó, đề nghị TP xem xét và có chính sách hỗ trợ để giảm bớt khó khăn cho người dân bị thiệt hại.

Lãnh đạo Sở NN&PTNN TP Đà Nẵng ghi nhận các ý kiến phản ánh của người dân, đồng thời cho biết, sẽ tập hợp đầy đủ để báo cáo lên UBND TP.

Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng cho hay, qua kiểm tra ban đầu và từ kết quả xét nghiệm mẫu nước, mẫu cá có thể nói rằng, nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt không phải do dịch bệnh mà do ảnh hưởng của các yếu tố môi trường.

Như đã đưa tin, sáng 17-7, những người dân phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) đã hết sức bàng hoàng khi khoảng 80 tấn cá lồng nuôi trên sông Cổ Cò đồng loạt chết trắng sông. Sự việc khiến người dân hoài nghi cá chết do ô nhiễm môi trường.

Sau khi có thông tin thì chính quyền địa phương, TP Đà Nẵng và các cơ quan chức năng đã vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân. UBND TP Đà Nẵng có công văn số 5668 gửi các cơ quan chức năng yêu cầu kiểm tra, xử lý tình trạng cá chết tại sông Cổ Cò.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNN và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, kiểm tra, xác định cụ thể nguyên nhân cá chết và có phương án khắc phục.

Giao Sở NN&PTNN chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xem xét việc nuôi cá của các hộ dân tại khu vực sông Cổ Cò, báo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 10-8.

LÊ PHI