Công ty nghi vấn chôn rác tiếp tục có hàng loạt sai phạm
(PLO)- Liên quan đến vụ việc chôn rác ở Bình Chánh, chiều 24-9, Công an TP.HCM tiếp tục làm việc với Công ty TNHH Kỹ thuật Môi trường Bắc Nam và phát hiện hàng loạt sai phạm. 

Theo đó, từ giữa trưa đến chiều tối, dù mưa lất phất do ảnh hưởng của bão và là ngày cuối tuần nhưng Công an TP.HCM vẫn đến bãi xe của Công ty Bắc Nam (ấp 3, xã Long Thời, Nhà Bè), nơi tập kết rác của đơn vị này để kiểm tra, làm việc. 

Sau thời gian làm việc với ông Uông Trường Giang-Phó Giám đốc kinh doanh Công ty Bắc Nam, biên bản làm việc được các bên ký thể hiện rõ các sai phạm của công ty này. 

Cụ thể, bãi xe có tổng diện tích 15.000 m2 được ông Giang thuê từ năm chủ đất, nhưng chỉ có hai chủ đất có hợp đồng thuê, còn lại là thỏa thuận miệng. Ngoài ra, bãi tập kết phương tiện này cũng không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có bản kế hoạch môi trường được xác nhận theo quy định. 

Về khối lượng chất thải công nghiệp không nguy hại Công an TP ghi nhận đang được lưu trữ tại bãi này có: khoảng 100 tấn cát đá, kim bấm; nhựa và bã giấy khoảng 1.000 tấn, tro xỉ khoảng 500-600 tấn và xà bần khoảng 1.500 m3. 

Ông Giang cho biết toàn bộ số lượng chất thải trên được Công ty Bắc Nam thu gom của Công ty giấy Lee&Man từ tháng 1-2018 đến nay, riêng xà bần được mua về để phục vụ mục đích nâng nền khu đất. 

Ông Giang trình bày lý do Công ty Bắc Nam không thực hiện chuyển giao chất thải công nghệp của Công ty giấy Lee&Man cho Công ty Kbec Vina xử lý từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay là vì Công ty Bắc Nam đang gặp khó khăn về tài chính. 

"Công ty đang tập trung tài chính đầu tư thêm phương tiện. Ngày 31-9, Công ty Kbec Vina có văn bản tạm dừng tiếp nhận cho đến khi Bắc Nam thanh toán tài chính", biên bản nêu lời lý giải của ông Giang. 

Chiều cùng ngày, một mũi trinh sát khác của Công an TP.HCM cũng đã tiếp cận và ghi nhận về điểm nghi vấn chôn lấp rác thứ hai (cách KCN Hiệp Phước gần 1 km) nhưng chưa tiến hành đào.

Điểm chôn lấp rác thứ nhất ở xã Phong Phú, huyện Bình Chánh đã được cơ quan chức năng khai quật và phát hiện thấy rác với mùi hôi nồng nặc.

Theo điều tra của báo Tuổi Trẻ, các xe tải đổ hàng chục tấn rác thải để san lấp mặt bằng ở xã Phong Phú, huyện Bình Chánh và ở huyện Nhà Bè. Nguồn rác thải được xác định là của Công ty giấy Lee&Man, Công ty Bắc Nam, đơn vị hợp đồng vận chuyển, xử lý rác là Công ty TNHH Kỹ thuật môi trường Bắc Nam (trụ sở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM).

KIÊN CƯỜNG