Đà Nẵng: Biển xâm thực gây sạt lở nặng
(PLO)- Ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu phải khẩn trương kiểm tra, xử lý về việc tình trạng nước biển xâm thực gây sạt lở đất tại bãi biển du lịch.

Trưa 19-1, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã đi kiểm tra tình trạng sạt lở do nước biển xâm thực gây ra tại bãi biển Sao Biển.

Clip: Ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) kiểm tra tình trạng sạt lở nghiêm trọng ở bãi tắm Sao Biển

Tại buổi kiểm tra, ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết tình trạng sạt lở nghiêm trọng diễn ra gần 1 tháng nay. Ngay sau khi kiểm tra thực tế để nắm tình hình, Sở Du lịch đã phát hiện bãi tắm nước ngọt Sao Biển (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) có tình trạng nước biển xâm thực gây sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng.

“Để khắc phục tạm thời thiệt hại do nước biển xâm thực gây ra, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đã phối hợp với chủ trúng thầu khai thác bãi tắm Sao Biển huy động lực lượng, triển khai đắp các bao cát dọc bờ kè để ngăn quá trình xâm thực của biển”- ông Cường cho biết.

Đà Nẵng: Biển xâm thực gây sạt lở nặng - ảnh 1
Hiện trường khu vực biển xâm thực gây sạt lở nặng. Ảnh: NGUYỄN TRI.

Tại buổi kiểm tra, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã chỉ đạo, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở KH&CN, Sở TN&MT cùng các đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý về việc tình trạng nước biển xâm thực gây sạt lở đất tại bãi biển du lịch.

“Sau khi nghiên cứu xong thì phải có đánh giá khách quan nhất và có sự quan trắc để đánh giá nó có bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu không, chứ nhìn bằng mắt thì vẫn chưa thể kết luận được, bởi việc như thế này là bình thường nếu không bị chỗ này thì bị chỗ khác”- ông Thơ nói thêm.

Đà Nẵng: Biển xâm thực gây sạt lở nặng - ảnh 2
Ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) kiểm tra tình trạng sạt lở nghiêm trọng ở bãi tắm Sao Biển. Ảnh: NGUYỄN TRI.

Ông Huỳnh Đức Thơ còn yêu cầu phải nghiên cứu bài bản khả năng xâm thực của nước biển để có biện pháp đề phòng. Ngoài ra, phải tập trung khắc phục, gia cố  tình trạng xâm thực do nước biển gây ra, đồng thời phải cảnh báo không cho người dân và du khách đi lại và tắm biển tại khi vực bãi tắm đang sạt lở để đảm bảo an toàn.

“Phải gia cố tình trạng sạt lở theo cấp độ chống chịu được gió bão sắp tới. Chứ làm thế này thì không ổn, chưa gì đã sụp hết trơn, phải đóng cọc gia cố chứ làm như thế này thì không được”- ông Thơ nhấn mạnh.

NGUYỄN TRI