Đây được xem là động thái tích cực của TP Đà Nẵng để đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản cho du khách và nhất là góp phần dẹp tình trạng người nước ngoài hoạt động du lịch trái phép tại TP, gây bức xúc cho dư luận thời gian qua.

Đà Nẵng lắp camera “dẹp” hướng dẫn viên nước ngoài 'chui' - ảnh 1
Các doanh nghiệp tiên phong ký cam kết lắp đặt camera trên xe du lịch, góp phần làm sạch môi trường du lịch TP Đà Nẵng.

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch, toàn TP hiện có hơn 2.200 ô tô được cấp phù hiệu vận chuyển du lịch, trong đó có 567 xe trên 30 chỗ. “Qua vận động đã có tám đơn vị vận chuyển lữ hành triển khai lắp đặt camera trên xe. Có 27 xe loại trên 30 chỗ đã gắn camera” - ông Bình nói.

Ông Bình cũng cho hay ngay sau buổi gặp mặt của UBND TP Đà Nẵng với các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP (ngày 11-8), Sở Du lịch đã làm việc với các doanh nghiệp để đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong việc gắn camera trên xe vận chuyển du lịch.

Ông Bình chia sẻ thêm hiện chưa có quy định ràng buộc về việc gắn camera trên xe du lịch nên việc vận động, thuyết phục doanh nghiệp còn gặp khá nhiều khó khăn. Một số doanh nghiệp nhận thức việc gắn camera trên xe không mang lại lợi ích cho đơn vị, có lắp cũng không giải quyết được gì. Một số đơn vị vận chuyển thì e ngại công ty lữ hành không thuê xe vì ảnh hưởng đến sự riêng tư của du khách...

Đà Nẵng lắp camera “dẹp” hướng dẫn viên nước ngoài 'chui' - ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đi kiểm tra, chứng kiến lắp đặt camera trên ô tô tại bãi đỗ ô tô Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng.

Từ những băn khoăn của doanh nghiệp, Phó Giám đốc Sở Du lịch kiến nghị TP cần có chính sách ưu tiên đậu đỗ xe, hỗ trợ phí đỗ xe tại các bãi xe có thu phí, ưu tiên cho các xe có gắn camera được phép đứng đỗ tại các điểm đón trả khách du lịch. Ngoài ra, đề nghị các đơn vị CSGT, thanh tra giao thông, cảnh sát trật tự giảm bớt việc kiểm tra gây phiền hà cho du khách.

“Các doanh nghiệp vận chuyển cũng bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng, hiệp hội du lịch, hội lữ hành cùng vào cuộc để làm việc, khuyến khích các đơn vị lữ hành quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp khai thác khách thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc ưu tiên sử dụng ô tô có gắn camera” - ông Bình nói thêm.

Phát biểu tại đây, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết việc ký kết lắp đặt camera trên xe du lịch mới chỉ là bước đầu, chặng đường phía trước còn rất dài.

Đà Nẵng lắp camera “dẹp” hướng dẫn viên nước ngoài 'chui' - ảnh 3
Ngoài đảm bảo an toàn cho khách du lịch, việc lắp đặt camera trên xe sẽ góp phần dẹp tình trạng hướng dẫn viên "chui" người nước ngoài lộng hành tại TP Đà Nẵng.

“Chúng ta có hơn 2.000 xe phục vụ cho du lịch nhưng số lượng ký kết rất khiêm tốn. Vì vậy trách nhiệm của chúng ta là phải tạo ra thêm sự đồng thuận và lan tỏa cho các doanh nghiệp khác để cùng nhau giữ môi trường du lịch của TP phát triển bền vững. Chúng ta phải đoàn kết, thống nhất lại để tất cả mọi người cùng thắng, không ai bị thiệt thòi trong hoạt động du lịch” - ông Dũng cho hay.

Cũng theo ông Dũng, việc quan trọng lúc này là cần phải tính toán để quản lý hoạt động của camera sao cho hiệu quả, nếu không camera sẽ chỉ là chiếc máy vô hồn. Muốn thế, bản thân các doanh nghiệp phải xây dựng các quy chế quản lý, các nhà quản lý phải phối hợp tốt các doanh nghiệp để khai thác dữ liệu thật tốt. “Phải làm sao để một đồng vốn bỏ ra, chúng ta phải thấy được hiệu quả rõ ràng và thiết thực” - ông Dũng nhấn mạnh.

Mạnh tay dẹp hướng dẫn viên chui Trung Quốc
Mạnh tay dẹp hướng dẫn viên chui Trung Quốc
(PL)- Mấy hôm nay, cộng đồng hướng dẫn viên (HDV) du lịch Đà Nẵng bức xúc trước việc HDV Trung Quốc lộng hành khắp nơi. HDV Trung Quốc hành nghề trái phép đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường du lịch Đà Nẵng cũng như khiến các HDV bản địa bị mất việc.