Liên quan đến việc cán bộ trèo rào vào kiểm tra khu nhà hàng Hoàng Mai (phường Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy), ngày 8-6, PV PLO liên hệ với ông Lê Ngọc Thiện, Chủ đầu tư để nằm rõ vụ việc.

Dưới sự ủy quyền của ông Thiện, một người đại diện công ty cho biết lý do không mở cửa để đoàn liên ngành vào kiểm tra khu resort vào ngày 5-6 mà báo chí đã phản ánh là vì: Những ngày trước đó, ông Thiện đi công tác tại TP.HCM và công ty không nhận được thông báo về việc kiểm tra.

"Khi đoàn kiểm tra đến, không có lãnh đạo của công ty nên những người bảo vệ này không dám mở cửa dẫn đến việc đoàn kiểm tra phải trèo rào vào bên trong" - người này nói.

Về những vi phạm của công trình này như xây những cây cầu bắc qua mương nước, lấn chiếm đất công và xây hàng rào chặn con đường quy hoạch rộng 8 m, người này cho biết có nhiều lý do. Tuy nhiên, sự việc cụ thể thế nào đợi khi ông Thiện từ TP.HCM về Huế sẽ cung cấp sau.

Đại diện resort lý giải việc 'cấm cửa' đoàn kiểm tra - ảnh 1
Cổng vào khu resort.

Đại diện resort lý giải việc 'cấm cửa' đoàn kiểm tra - ảnh 2
Bên trong khu resort. 

Trước đó, ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch thị xã Hương Thủy, cho biết trước ngày đoàn lên kiểm tra, thị xã đã yêu cầu xã Thủy Bằng thông báo cho ông Lê Ngọc Thiện về việc này. Tuy nhiên, qua điện thoại thì ông Lê Ngọc Thiện cho rằng mình đang ở TP.HCM, còn những người bảo vệ tại khu nhà hàng này cho rằng "không có ông Thiện thì không cho đoàn kiểm tra vào".

Vào chiều 7-6, bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết hiện nay UBND xã Thủy Bằng đang hoàn tất hồ sơ để ban hành thông báo xử lý buộc ông Lê Ngọc Thiện, chủ đầu tư resort này, phải tháo dỡ một phần tường rào đã lấn chiếm, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu con đường quy hoạch rộng 8 m. Đồng thời, bà Trâm khẳng định "không có chuyện chống lưng" đối với những sai phạm này.

Như PLO đã đưa tin, ngày 9-4, đoàn kiểm tra liên ngành gồm UBND xã Thủy Bằng, Phòng TN&MT, Phòng Quản lý đô thị, Đội Quy tắc đô thị của thị xã Hương Thủy đã tiến hành kiểm tra hiện trạng sử dụng đất tại khu vực ông Thiện cho xây dựng nhà hàng. Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều vi phạm về xây dựng tại nhà hàng Hoàng Mai.

Đối với phần đường quy hoạch tiếp giáp với lô T08, chủ đầu tư đã cho xây dựng tường bằng kết cấu bê tông cao 2 m, dày 0,3 m, dài theo phần đất quy hoạch. Trên phần đường quy hoạch đã hình thành một con đường bê tông dài 39,7 m, dày 0,1 m và bảy cây trồng với đường kính 10 cm.

Đại diện resort lý giải việc 'cấm cửa' đoàn kiểm tra - ảnh 3
Mương nước bị chủ đầu tư lấp làm đường trái phép để thi công khu resort.

Tại mương nước của thôn Kim Sơn, chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng ba cầu đi bộ có kết cấu bằng bê tông với chiều dài 9 m, rộng 2,3 m. Đối với con mương này, phía nhà hàng Hoàng Mai còn lấp luôn một đoạn mương làm đường phục vụ cho thi công khiến người dân thôn Kim Sơn bức xúc. Người dân cho biết nếu chủ đầu tư tiếp tục lấp mương thì khi có mưa xuống, nước không có chỗ chảy sẽ trào ngược lên đường và tràn vào nhà dân.

Tiến hành kiểm tra thực địa, đoàn kiểm tra còn phát hiện tại thửa đất T01, ông Thiện cho dựng hai cục đá cuội vi phạm lộ giới tỉnh lộ 25. Tại thửa T04, đoàn kiểm tra đã phát hiện chủ đầu tư lấn chiếm đường quy hoạch, xây dựng tường rào kiên cố bằng bê tông bịt kín lối vào con đường này.