Đẩy nhanh tiến độ dự án trạm biến áp Quang Châu, Bắc Giang
(PLO)- Dự án xây dựng trạm biến áp (TBA) 220 kV Quang Châu, Bắc Giang được đầu tư theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030 (gọi tắt là Quy hoạch điện VII điều chỉnh).

Những ngày mùa thu tháng 10, công trường thi công dự án TBA 220 kV Quang Châu luôn nhộn nhịp người ra vào, máy xúc, máy trộn bê tông hoạt động liên tục. Hàng trăm kỹ sư, công nhân không quản ngày đêm làm việc hăng say để kịp tiến độ bàn giao dự án vào cuối năm nay.

Đẩy nhanh tiến độ dự án trạm biến áp Quang Châu, Bắc Giang - ảnh 1

Dự án TBA 220 kV Quang Châu được xây dựng trên địa bàn thôn Vân Cốc 1, 2, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang, sử dụng vốn vay ODA từ Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), có quy mô công suất 250 MVA, nhận điện từ đường dây 220 kV Phả Lại - Hiệp Hòa.

Dự án được đầu tư theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự án do Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư và giao Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB - EVNNPT) trực tiếp phát lệnh khởi công ngày 5-7-2018.

Ông Nguyễn Đình Thọ, Phó Giám đốc Ban CPMB, cho biết sau khi có quyết định phê duyệt phương án bồi thường ngày 27-6-2018 của UBND huyện Việt Yên, CPMB đã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Việt Yên, UBND xã Vân Trung tiến hành chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân và đơn vị liên quan. Đến nay, CPMB đã chi trả toàn bộ số tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân có đất bị thu hồi trong phạm vi mặt bằng TBA, bốn vị trí móng 35 kV và một số hộ dân tại đường vào trạm.

Tuy nhiên, hiện dự án chưa được bàn giao gần 850 mmặt bằng phần mở rộng đường vào trạm do chưa thỏa thuận xong bồi thường với bốn hộ dân. “Quan điểm của chủ đầu tư là khi các hộ dân chưa đồng thuận nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo đơn giá quy định của cấp có thẩm quyền thì chưa thi công trên diện tích đất của các hộ và sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp có thẩm quyền của địa phương tuyên truyền, vận động để các hộ dân đồng thuận theo các chủ trương chính sách để bàn giao mặt bằng sớm cho đơn vị thi công” - ông Thọ chia sẻ.

Trong khi đó, ông Hà Bạch Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Licogi 16 kiêm Chỉ huy trưởng công trình, chia sẻ đơn vị đã từng xây dựng các TBA 500 kV Việt Trì (Phú Thọ) và Pleiku (Gia Lai). Với những kinh nghiệm đó, ngay sau khi khởi công dự án Quang Châu, đơn vị thi công đã tập trung nhân lực và thiết bị để sớm hoàn thành dự án. Dự kiến trong tháng 10, nhà thầu sẽ hoàn tất phần móng và cho lắp thiết bị giá đỡ. “Dù thời tiết nắng nóng nhưng công nhân, kỹ sư đều tập trung cao độ cho công việc. Chúng tôi bố trí thời gian làm việc linh hoạt, phù hợp với thời tiết để đảm bảo tiến độ dự án. Chúng tôi tự tin dự án sẽ được đưa vào bàn giao vận hành vào cuối tháng 12-2018.

Về góc độ chính quyền địa phương, ông Dương Ngô Tuân, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang, đánh giá cao tiến độ thực hiện dự án của nhà thầu và chủ đầu tư. Trong đó đáng chú ý, ông Tuân cho biết quá trình triển khai dự án, các bên đã làm tốt công tác an toàn lao động, bảo vệ môi trường, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến đời sống của người dân trên địa bàn.

Theo phó chủ tịch UBND xã Vân Trung, trong quá trình thi công công trình TBA 220 kV Quang Châu, UBND xã đã phối hợp với chủ đầu tư tích cực triển khai công tác giải phóng mặt bằng, hiện chỉ còn bốn hộ dân ở đường vào trạm thuộc thôn Vân Cốc 2 chưa đồng thuận nhận tiền đền bù. UBND xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng còn lại cho đơn vị thi công.

 Ông Phan Viết Thao, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Khảo sát thiết kế xây dựng công trình, đơn vị tư vấn giám sát dự án, đánh giá tính đến nay, việc triển khai thi công, giám sát thi công công trình đều được nhà thầu thực hiện tuân thủ và đảm bảo chất lượng theo quy định. Dự án đã và đang được CPMB triển khai theo đúng hồ sơ thiết kế đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ theo các quy định hiện hành với chất lượng đảm bảo.

TRUNG AN