Những khách hàng sử dụng ít và không sử dụng nước sạch do được khai thác nước ngầm”. Sáng 24-10, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) báo cáo với lãnh đạo TP.HCM tại buổi làm việc về tình hình hoạt động của đơn vị này trong chín tháng đầu năm.

Ông Lê Hữu Quang, Trưởng phòng Kinh doanh-Dịch vụ khách hàng, thông tin: Theo quy hoạch cấp nước, hiện mỗi ngày Sawaco mua sỉ hơn 1,1 triệu m3 nước sạch từ năm đơn vị đối tác. Giá nước mua từ các đối tác luôn cao hơn giá thành từ các nhà máy nước của Sawaco và tăng theo hằng năm do biến động, trượt giá. Trong khi đó, giá nước bán ra lại chưa được điều chỉnh khiến Sawaco gặp nhiều khó khăn.

Cũng theo Sawaco, tỉ lệ thất thoát nước hiện nay là 26,3%. Để kéo giảm tỉ lệ thất thoát nước xuống còn 10% vào năm 2020 theo chỉ đạo của Thành ủy, khối lượng, giá trị đầu tư sẽ đặc biệt lớn. Nếu đưa những khoản chi phí này vào giá thành thì giá nước phải tăng trên 11% để bù chi phí.

Đại diện Sở Tài chính TP cho biết từ năm 2016 đã xây dựng giá nước mới nhưng sau đó Thành ủy có chỉ đạo về tỉ lệ nước sạch đến năm 2020 dưới 10% nên Sở làm lại. Theo phương án này, giá nước tăng ít nhất 11%. Về đề xuất thu phí duy trì đồng hồ hằng tháng đối với các hộ dân không sử dụng, Sở Tài chính sẽ làm việc lại với Sawaco.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP, nhận định việc tăng giá nước theo lộ trình cần phải tính đúng, tính đủ, tuy nhiên tỉ lệ thất thoát nước vẫn cao (26,3%) thì người dân chưa hài lòng. Ông Tuyến cho rằng cần phải có những vùng cấm khai thác nước ngầm nếu ảnh hưởng đến môi trường, khí hậu. Nếu không làm nghiêm túc thì ảnh hưởng cả cuộc vận động dùng nước sạch bởi đầu tư tốn công, tốn của mà người dân vẫn không sử dụng nước sạch.