Đề nghị công an điều tra xe ôm giả danh Grab
(PLO)- Ngày 4-4, đại diện Grab Việt Nam cho biết đơn vị vừa gửi văn bản đề nghị hỗ trợ điều tra các đối tượng mạo danh tài xế GrabBike.

Theo đại diện Grab, đơn vừa được gửi đến Phòng An ninh kinh tế - Công an TP.HCM còn nhấn mạnh đơn vị bị vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Grab cho biết hiện có một số trường hợp không phải là đối tác tài xế của Grab đã và đang lợi dụng đồng phục GrabBike để đón khách trái phép.

Các trường hợp nêu trên thường hoạt động tập trung chủ yếu tại những địa điểm có đông khách như Bến xe Mỹ Đình, Bến xe Gia Lâm (Hà Nội); Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây, sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) và tìm cách mời, chèo kéo khách hàng đi xe không qua ứng dụng.

Đề nghị công an điều tra xe ôm giả danh Grab - ảnh 1
Grab "tố"  bị vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đến Phòng An ninh kinh tế. Ảnh: V.LONG

Một số trường hợp còn cố tình nhập điểm đón/điểm đến không rõ ràng trên ứng dụng hoặc cố tình chọn loại hình dịch vụ để báo giá chuyến đi cao hơn nhằm "chặt chém” khách hàng. Cá biệt, có một số người có hành vi ngăn cản, thậm chí tấn công các đối tác tài xế GrabBike chân chính đón/trả khách thông qua ứng dụng tại những địa điểm này.

Grab Việt Nam khẳng định luôn thực hiện quy trình kiểm soát chất lượng dịch vụ rất chặt chẽ. Khi đăng ký trở thành đối tác tài xế của GrabBike, người đăng ký cần hoàn thiện các thủ tục như lý lịch cá nhân có xác nhận của địa phương, có đầy đủ các giấy tờ tùy thân (hộ khẩu, CMND), giấy tờ sở hữu xe và bằng lái xe đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, người đăng ký cũng phải tham gia đầy đủ các lớp huấn luyện về dịch vụ do Grab tổ chức như quy định lái xe an toàn, quy tắc ứng xử...

Về phía khách hàng, đại diện Grab lưu ý những chuyến xe không được thực hiện thông qua ứng dụng Grab sẽ không được xem là đang sử dụng dịch vụ của Grab. Với những trường hợp này, đơn vị sẽ không thể theo dõi hành trình và hỗ trợ xử lý nếu xảy ra sự cố.

"Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi trong chuyến đi của mình, bao gồm cả bảo hiểm tai nạn cho cả đối tác tài xế và khách hàng với mức bảo hiểm tối đa lên đến 100 triệu đồng/người, chúng tôi khuyến khích khách hàng luôn đặt xe thông qua ứng dụng Grab để có được thông tin chi tiết về tài xế (hình ảnh, tên, số điện thoại, biển số xe)..." - đại diện Grab nhấn mạnh.

VIẾT LONG