Đề xuất làm phố đi bộ trước chợ Bến Thành
(PLO)- Trục đường Lê Lợi sẽ tiếp nối dự án phố đi bộ Nguyễn Huệ, chuyển thành các phố thương mại, mua sắm và kết hợp vòng xoay trước chợ Bến Thành tạo thành quảng trường đi bộ.

Sở Quy hoạch - Kiến Trúc (QHKT) TP.HCM vừa có Công văn số 4458 gửi UBND TPHCM đề xuất về Kiến trúc cảnh quan các trục đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ và khu trung tâm TP.

Theo đó, Sở QHKT nêu rõ thực trạng không gian công cộng khu vực trung tâm TP, định hướng quy hoạch đối với trục đường thương mại Lê Lợi và đề xuất phương án thực hiện.

Cụ thể, khu trung tâm thương mại tài chính (phân khu 1 - đồ án 930 ha) sẽ được bố trí thành khu vực thương mại sầm uất nhưng dành nhiều không gian cho người đi bộ. Theo đó, trục đường Lê Lợi sẽ tiếp nối dự án phố đi bộ Nguyễn Huệ, chuyển thành các phố thương mại, mua sắm và kết hợp vòng xoay trước chợ Bến Thành tạo thành quảng trường đi bộ.

Đề xuất làm phố đi bộ trước chợ Bến Thành - ảnh 1
Phố đi bộ Nguyễn Huệ có vai trò và ý nghĩa lớn đối với người dân TP khi có nhiều hoạt động văn hóa, giải trí, sự kiện,... Ảnh: PLO

Không gian đi bộ cũng được mở rộng sang hướng Đông phía sau Nhà hát TP thành khu vực buôn bán quá cảnh, hình thành thêm trục đi bộ phủ xanh kéo dài từ khu Ba Son đến quảng trường trước chợ Bến Thành và Công viên 23-9.

Mặt bằng đường Lê Lợi, đoạn từ vòng xoay chợ Bến Thành đến Nhà hát TP sẽ được Ban quản lý đường sắt đô thị bàn giao trong năm 2019. Vì vậy, các đơn vị liên quan cần nghiên cứu thiết kế cảnh quan xung quanh trục đường nhằm tái lập không gian và hoạt động đường phố.

Theo Sở KTQH, trong tương lai gần ngã tư Nguyễn Huệ-Lê Lợi sẽ thành giao lộ quan trọng bậc nhất của TP với sự phát triển nhanh chóng của các công trình phức hợp, trung tâm thương mại, dịch vụ quy mô lớn đang được xây dựng. Vì vậy, việc nghiên cứu phải có tầm nhìn để triển khai thực hiện một cách hợp lý.

Việc kiến trúc và thiết kế cảnh quan được chia làm hai giai đoạn:

Gia đoạn 1: Tập trung quanh công viên Nhà hát TP (đoạn từ Hai Bà Trưng đến giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi); đồng thời nghiên cứu phân khu chức năng và bổ sung một số hạng mục cây xanh, tiện ích trên trục đường Nguyễn Huệ.

Tại công viên Nhà hát TP và giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi, Sở đề xuất bố trí đài phun nước phun hoặc tràn, vườn hoa, các chi tiết nghệ thuật, kiến trúc kết hợp các yếu tố về âm thanh, ánh sáng,...

Sở QH-KT sẽ phối hợp với các đơn vị, ngành liên quan để lập định hướng quy hoạch cảnh quan chung trục đường Lê Lợi đảm bảo hoàn thành trong tháng 9-2018.

Giai đoạn 2: Sở QHKT tiếp nối công tác tham mưu nghiên cứu và kết hợp với các ngành, đơn vị liên quan lập thiết kế, kiến trúc cảnh quan đường Lê Lợi đoạn còn lại. Qua đó, đảm bảo khả năng kết nối liên hoàn với trục đường Hàm Nghi và Công viên 23-9 tích hợp với nội dung quản lý quy hoạch kiến trúc đối với các công trình dọc trục đường Lê Lợi; hoàn thiện toàn tuyến Nguyễn Huệ-Lê Lợi trước năm 2020.

N.THOA