Theo Cục HKVN, các nước trên thế giới đang cân nhắc về chương trình “Travel bubble” (di chuyển nội khối hoặc hành lang di chuyển) để khởi động lại hoạt động đi lại quốc tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diến biến phức tạp.

Travel bubble được hiểu là hai hoặc nhiều quốc gia đã kiềm chế thành công dịch COVID-19 thống nhất tạo ra một khối, hành lang di chuyển. Những người sống trong khối có thể đi lại tự do và tránh được yêu cầu kiểm dịch bắt buộc.

Chẳng hạn, Trung Quốc đang xem xét mở rộng “di chuyển nội khối” của họ trên phạm vi bao phủ Trung Quốc đại lục đến Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao cũng như Hàn Quốc.

Cạnh đó, Israel đang lên kế hoạch để có được một thỏa thuận về “di chuyển nội khối” với Hy Lạp và Cyprus.

moduongbayquocte_UBQT
Các hãng hàng không Việt Nam khẳng định đã sẵn sàng mở lại đường bay quốc tế. Ảnh: N. HÀ

Dựa vào các mô hình trên, Cục HKVN đề xuất có thể nghiên cứu khôi phục các chuyến bay quốc tế thương mại thường lệ đưa khách vào Việt Nam vào cuối tháng 7.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, việc mở lại các đường bay quốc tế phải tuân thủ hàng loạt điều kiện chặt chẽ như quốc gia đó không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng trong 30 ngày liên tục; hoặc hành khách phải có mặt trong nước ba ngày trước khi bay.

Cục HKVN cũng kiến nghị dứt khoát không chấp nhận khách quá cảnh. Đặc biệt, khách phải có giấy chứng nhận âm tính COVID-19 được cấp trong vòng ba ngày trước lúc bay.

Khi đến Việt Nam khách phải được xét nghiệm nhanh bằng bộ xét nghiệm. Chi phí xét nghiệm do hãng hàng không chi trả. Hành khách nhập cảnh phải lưu trú tại các địa điểm do UBND cấp tỉnh, TP trực thuộc Trung ương xác định và có trả phí.

Tổ bay, nhân viên hàng không, nhân viên quản lý xuất nhập cảnh, hải quan, kiểm dịch y tế phụ trách chuyến bay phải trang bị đồ bảo hộ và không phải cách ly sau chuyến bay.

Để triển khai kế hoạch trên, Cục HKVN kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao trao đổi với cơ quan ngoại giao các đối tác để thống nhất việc phối hợp khôi phục một số đường bay quốc tế.

Trước đó, một số hãng hàng không trong nước khẳng định đã sẵn sàng mở lại các đường bay quốc tế.

Các hãng hàng không sẵn sàng bay quốc tế
Các hãng hàng không sẵn sàng bay quốc tế
(PL)- Nhiều lao động, thực tập sinh, du học sinh Việt Nam ở nước ngoài rất quan tâm đến việc khi nào mở lại các chuyến bay về nước do visa, hợp đồng lao động sắp hết hạn.