Điện lực Việt Nam: 65 năm thắp sáng niềm tin
(PLO)- Lịch sử ngành điện gắn liền với các phong trào giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước.

Trong 65 năm qua, tập thể CB-CNV ngành điện đã tận tâm, tận lực, gắn bó với nhân dân, đồng hành cùng đất nước cả trong chiến tranh, cũng như trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội.

Điện lực Việt Nam: 65 năm thắp sáng niềm tin - ảnh 1Công trình Nhà máy thủy điện Lai Châu.

Lịch sử ngành điện gắn liền với các phong trào giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước. Từ trước Cách mạng Tháng Tám 1945, với tinh thần đoàn kết, ý thức kỷ luật cao, những người thợ điện đã tham gia các cuộc đấu tranh đòi quyền dân sinh, dân chủ…

Xóa nghèo nàn, lạc hậu

Ngày 21-12-1954, sau khi tiếp quản thủ đô, Bác Hồ kính yêu đã về thăm Nhà máy đèn Bờ Hồ. Tại đây, Người đã căn dặn: “Nhà máy bây giờ là của nhân dân, của Chính phủ, của các cô, các chú. Các cô, các chú là chủ thì phải giữ gìn nhà máy, làm cho nó phát triển hơn nữa…”. Vì vậy ngày 21-12 hằng năm cũng đã trở thành ngày truyền thống của ngành điện lực Việt Nam.

Những năm qua hệ thống nguồn và lưới điện liên tục được mở rộng. Hàng loạt công trình thủy điện, nhiệt điện, đường dây truyền tải đã được xây dựng, vận hành. Từ chỗ chỉ có năm nhà máy nhiệt điện công suất nhỏ, với tổng công suất nguồn 31,5 MW (năm 1954), tính đến tháng 6-2019 tổng công suất đặt nguồn toàn hệ thống đã đạt gần 53.326 MW (gấp hàng ngàn lần so năm 1954), đứng thứ 23 trên thế giới về quy mô hệ thống điện.

Ngành điện tự hào đã quản lý và cung cấp điện cho 11/12 huyện đảo; tỉ lệ số hộ dân có điện trong cả nước đạt 99,47%. Kết quả ấy không phải quốc gia nào trên thế giới cũng đạt được và Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá đó là một kỳ tích của ngành điện Việt Nam.

Điện lực Việt Nam: 65 năm thắp sáng niềm tin - ảnh 2Ngành điện đã thắp sáng đến các đảo xa.

Sự nỗ lực của tập thể CB-CNV ngành điện đã góp phần quan trọng trong công cuộc xóa đi những khoảng tối, nghèo nàn, lạc hậu, thắp sáng niềm tin và hiện thực hóa giấc mơ của người dân nông thôn, khu vực vùng sâu, vùng xa. Với những thành tích xuất sắc góp phần thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2019, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng huân chương Lao động hạng Nhất.

Làm chủ công nghệ hiện đại

65 năm qua là chặng đường đầy gian nan, nhiều khó khăn, thách thức nhưng cũng rất đỗi tự hào của ngành điện lực Việt Nam. Đặc biệt trong 10 năm trở lại đây EVN phải đối mặt với muôn vàn thử thách, khó khăn do nhu cầu sử dụng điện không ngừng tăng, trong khi thời tiết bất lợi, khô hạn kéo dài dẫn đến thiếu nước tại các hồ thủy điện. Đó là chưa kể thiên tai, bão lũ bất thường, thiếu than, thiếu khí đốt, giá nguyên liệu đầu vào của sản xuất điện tăng cao, thu xếp vốn khó khăn… Thế nhưng tập thể CB-CNV EVN đã không ngừng nỗ lực, đoàn kết, trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, vươn đến những đỉnh cao mới.

Hiện nay ngành điện Việt Nam đã tiếp cận với trình độ tiên tiến thế giới cả về khoa học công nghệ và khoa học quản lý. Điển hình như tiếp nhận công nghệ tuabin khí là công nghệ phát điện tiên tiến, xây dựng đường dây và các trạm 500 kV, là tiền đề áp dụng khoa học công nghệ mới vào hệ thống điện Việt Nam, xây dựng nhà máy nhiệt điện than công nghệ cao.

Với quy mô hệ thống điện ngày càng lớn mạnh, công tác điều độ hệ thống điện cũng được hiện đại hóa, trang bị hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu. Đến nay nhiều trạm biến áp ở lưới điện truyền tải và phân phối đã được tự động hóa, điều khiển và thao tác từ xa. Kết quả thực hiện giảm tổn thất điện năng ở Việt Nam cũng là điểm sáng hết sức đáng chú ý. Với một quốc gia có địa hình dài và hẹp, tỉ lệ tổn thất điện năng là 6,7% như hiện nay có thể khách quan nhận định kết quả này của Việt Nam đã đạt mức tiên tiến của thế giới, thậm chí còn tốt hơn nhiều quốc gia có nền kinh tế phát triển hơn Việt Nam.

Những năm gần đây, EVN đã được Tổ chức Hướng tới minh bạch đánh giá là một trong các doanh nghiệp nhà nước hàng đầu về minh bạch thông tin. Theo đánh giá của WB, chỉ số tiếp cận điện năng năm 2019 của Việt Nam tiếp tục đà tăng điểm, đứng vị trí 27 trên tổng số 190 quốc gia/nền kinh tế. Việt Nam hiện đứng thứ 4 khu vực ASEAN, trong đó riêng về số thủ tục và thời gian thực hiện của ngành điện Việt Nam đứng thứ 2 trong khu vực ASEAN.

Trong tháng 12 này, EVN cũng đã công bố cung cấp hợp đồng điện tử, đây là hành động thiết thực mang đến cho khách hàng dịch vụ ngày càng thuận tiện và cũng là hành động thiết thực của ngành điện nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống.  

TRUNG AN