(PL)- “Cách đây gần 20 năm, TP.HCM đã có quy hoạch các khu đô thị vệ tinh nhưng khi thực hiện quy hoạch thì đã không theo được hướng này mà đô thị TP đang phát triển theo kiểu “vết dầu loang”.

Theo đó, TP cứ phát triển từ khu trung tâm lan rộng ra các khu vực vùng ven” - ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ TP, phát biểu tại buổi làm việc của lãnh đạo TP với Sở QH-KT về kế hoạch công tác năm 2017.

Giám đốc Sở Nội vụ TP nói: “Chúng ta làm quy hoạch xây dựng không phải chỉ để làm quy hoạch xây dựng mà phải chứa đựng trong đó những nội dung của quy hoạch ngành và lĩnh vực. Hiện nay quy hoạch xây dựng các ngành đang thực hiện theo kiểu mạnh ai nấy làm nên TP khó phát triển đồng bộ được”.

Ông Lắm cũng cho rằng một trong những vấn đề quan trọng của quy hoạch hiện nay là phải có tính khả thi. Thời gian qua, trên địa bàn TP đã có những quy hoạch “treo” cũng vì không có tính khả thi khiến người dân bức xúc. Theo ông Lắm, quy hoạch thì dứt khoát phải có nhưng việc tổ chức thực hiện và quản lý theo quy hoạch là rất quan trọng.

Liên quan đến việc công bố thông tin quy hoạch, ông Lắm cho hay hiện nay TP đã đầu tư xây dựng Trung tâm triển lãm thông tin quy hoạch. Tuy nhiên, đây chỉ là công bố những thông tin chung, còn về phía người dân thì rất cần những thông tin cụ thể. “Hiện nay, việc công bố công khai thông tin quy hoạch bằng hình thức treo bản đồ đã quá lạc hậu rồi. Do đó, cần phải ứng dụng công nghệ thông tin để công khai cho người dân có thể xem thông tin ở bất cứ nơi đâu” - ông Lắm đề nghị.

Góp ý với Sở QH-KT, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở KH&ĐT, cho rằng trước đây TP được quy hoạch để phát triển theo hướng đa tâm. Nhưng thực tế hiện nay những khu vực vùng ven như quận 9, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh đang có tốc độ đô thị hóa rất nhanh và khó kiểm soát. Do đó, ông Ngọc Anh đề nghị Sở QH-KT cần phải có giải pháp đột phá trong việc quy hoạch tại những khu vực này, nếu không đến một lúc nào đó, phải quay lại điều chỉnh quy hoạch những khu vực này vì phát triển không đồng bộ.

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở QH-KT cần triển khai nhanh việc rà soát quy hoạch tại hướng đông, đông bắc, tây bắc, các khu đô thị cảng Hiệp Phước, Thanh Đa - Bình Quới, khu đô thị du lịch biển Cần Giờ…

VIỆT HOA