Dự án khu biệt thự đồi Thủy Sản của Công ty Cổ phần 577 nằm trên tuyến giao thông huyết mạch quốc lộ 18 qua phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Dự án có tổng diện tích 321.800 m2 này được khởi công vào đầu năm 2016 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2018.

Theo người dân sống dưới chân đồi Thủy Sản, trước đây khi trời mưa có một dòng chảy tự nhiên dẫn nước từ trên đồi Thủy Sản qua hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thuần chảy ra hồ điều hòa. Dòng nước có từ lâu nhưng chưa bao giờ xảy ra tình trạng ngập úng. Từ khi dự án khu biệt thự đồi Thủy Sản được thi công, mỗi khi có mưa, gia đình bà Thuần cùng hơn chục hộ dân khác chịu không biết bao trận lũ bùn tràn vào nhà khiến sinh hoạt đảo lộn. Sợ nhất là khi có những cơn mưa lớn ập xuống giữa đêm, bùn nước đổ về đe dọa cả tính mạng người dân.

“Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên UBND phường Bãi Cháy nhưng đến nay vẫn không thấy phường và chủ đầu tư dự án có ý kiến gì về vấn đề này” - bà Thuần bức xúc.

Dự án biệt thự trên đồi xả lũ xuống nhà dân - ảnh 1
Dự án khu biệt thự đồi Thủy Sản ở trên cao khiến toàn bộ nước từ dự án và nước mưa đổ xuống nhà dân dưới chân đồi. Ảnh: CÙ HIỀN

Ông Nguyễn Duy Cảo, có nhà ở chân đồi, kể lại với giọng chưa hết bàng hoàng: “Khoảng 1 giờ ngày 27-7, khi tôi đang ngủ bỗng nghe tiếng nổ lớn. Rất nhanh chóng nước xối xả vào trong nhà. Lúc này tôi biết cửa kính phía sau đã vỡ”. Không lâu sau đó, nước dâng cao đến 40 cm khiến toàn bộ vật dụng, tài sản trong nhà bị thấm nước, hư hỏng.

Trao đổi với PV, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phường Bãi Cháy, cho biết UBND phường đã cử ông Nguyễn Văn Cường, cán bộ phụ trách xử lý việc này. Cụ thể, UBND phường đã phối hợp với Công ty 577 điều tra thực địa dự án, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư giải quyết triệt để theo đơn thư của gia đình bà Thuần. Đối với những gia đình bị thiệt hại về tài sản, UBND phường Bãi Cháy yêu cầu Công ty 577 bồi thường. Với những hộ cần có trách nhiệm phải di dời để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, phường yêu cầu Công ty 577 hỗ trợ người dân tiền thuê địa điểm ở mới. UBND phường Bãi Cháy cũng yêu cầu Công ty Cổ phần 577 chia nhỏ dòng chảy để nước phân tán ra nhiều khu vực, tránh gây ảnh hưởng đời sống người dân.

Liên quan đến sự việc trên, PV đã tìm gặp trưởng ban quản lý dự án nhưng nhân viên ban quản lý cho biết vị này đi công tác. Khi PV yêu cầu đăng ký lịch làm việc, nhân viên này cho hay: “Sếp đi công tác chưa biết ngày nào về!”.

Dự án khu biệt thự đồi Thủy Sản có tổng diện tích đất quy hoạch là 321.800 m2, trong đó diện tích đất ở là 103.790 m2, diện tích đất công trình - dịch vụ là 22.636 m2. Cho tới tháng 3-2018, ngọn đồi với hàng trăm ngàn mét vuông rừng phủ xanh nay đã biến thành đồi trọc.

Trước đó, dự án khu biệt thự đồi Thủy Sản từng bị đình chỉ vì báo cáo đánh giá tác động môi trường hết hạn song vẫn tổ chức thi công để xảy ra tai nạn làm chết người.