Ngày 11-10, lãnh đạo Cảng hàng không Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang cho hay sau thời gian tạm dừng do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 kể từ ngày 11-10 hãng Vasco (thành viên hãng Vietnam Airlines) chính thức khôi phục đường bay Rạch Giá - TP.HCM.

Theo đó, đường bay được khai thác 1 chuyến/ngày, thời gian bay từ TP.HCM đi TP Rạch Giá lúc 8 giờ và từ Rạch Giá đi TP.HCM lúc 9 giờ 15.

Đường bay Phú Quốc - TP.HCM còn vắng khách - ảnh 1
Hành khách đi máy bay phải tuân thủ 5K, thực hiện khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến. Ảnh minh họa: VNA

Đường bay Phú Quốc đi TP.HCM cũng đã khởi động lại từ ngày 10-10 với tần suất một chuyến bay từ Phú Quốc đi TP.HCM và ngược lại. Các hãng Vietnam Airline, Vietjet Air, Jetstar Pacific Airlines và Bamboo Airways sẽ bay luân phiên với nhau.

 Theo lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc do các quy định về điều kiện bay đối với hành khách, lượng khách đi trên các chuyến bay còn rất ít. Cụ thể, trong ngày đầu bay lại chuyến từ TP.HCM đến Phú Quốc của hãng Bamboo chỉ có 26 khách và chuyến từ Phú Quốc đi TP.HCM chỉ có 18 khách.

Trong ngày 11-10, chuyến bay đến Phú Quốc của Jetstar Pacific chỉ có 10 khách và chuyến đi TP.HCM chỉ có 1 khách nên hãng đã huỷ chuyến. Thống kê ngày 12-10, theo lịch hãng Vietnam Airline bay và chỉ có 28 khách đăng ký.

Theo quy định của Bộ GTVT, hành khách đi máy bay phải tuân thủ 5K, thực hiện khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến. Cạnh đó, hành khách phải có chứng nhận tiêm đủ liều hai liều vaccine phòng COVID-19, trong đó liều cuối cùng tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng hoặc có giấy xác nhận điều trị khỏi COVID-19 trong sáu tháng.

Trường hợp hành khách xuất phát từ vùng được đánh giá là nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ phải có chứng nhận kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.