Ông Nguyễn Đình Thọ, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thuộc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết tính đến nay trên toàn tuyến ĐD, CPMB đã bàn giao mặt bằng phần móng 1.544/1.606 vị trí (đạt 96% kế hoạch),  1.045/1.606 khoảng cột (đạt 65%) của phần hành lang tuyến. Vướng mắc lớn nhất hiện này nằm ở công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), dẫn đến thi công thực tế bị chậm, chưa đáp ứng tiến độ theo kế hoạch.

Đơn cử như một số nơi ở Hà Tĩnh, chính quyền địa phương đã tổ chức vận động nhiều lần nhưng các chủ hộ vẫn không đồng ý, yêu cầu phải kê kiểm đền bù cả phần đất ruộng bị ảnh hưởng trong hành lang tuyến. Một số hộ xây dựng mới nhà ở, công trình trên diện tích đất thu hồi làm móng trụ và trong phạm vi an toàn hành lang lưới điện đều là đất màu nhưng lại khai báo đất ở, tự chia làm 2, 3 lô đất trên cùng một thửa để cho các con (đã làm phần móng nhà hoặc chưa làm, không có giấy tờ hợp pháp). Mục đích của các hộ chia đất cho các con để sau này sẽ yêu cầu cấp đất tái định cư và hưởng mọi chế độ hỗ trợ khác.

Đường dây 500 kV mạch 3: sốt ruột vì tắc giải phóng mặt bằng - ảnh 1Công nhân đangthi công hệ trụ móng và chuẩn bị kéo đường dây trên tuyến

Công tác xác định nguồn gốc đất tại các địa phương hiện nay gặp rất nhiều khó khăn do chồng lấn đất. Đơn giá bồi thường hỗ trợ chưa được người dân đồng thuận, giá đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất thấp (trung bình khoảng 5.000 đồng/m2). Việc lập thủ tục tái định cư tại các địa phương còn kéo dài (Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi). Các hộ dân làm nhà trên các vị trí móng và hành lang tuyến tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum làm ảnh hưởng đến tiến độ GPMB dự án. Ở một số nơi, người dân yêu cầu đền bù với giá cao nhiều lần so với quy định.

Đặc biệt, công tác phối hợp của địa phương tại Quảng Trị, Thừa Thiên Huế còn hạn chế do cùng lúc địa phương phải thực hiện công tác GPMB cho cả dự án đường cao tốc Bắc – Nam.

“Do những vướng mắc trong công tác GPMB, cộng thêm sự ảnh hưởng từ dịch COVID-19 nên dự án 500kV mạch 3 bị chậm tiến độ theo kế hoạch đề ra. Hiện CPMB cùng các địa phương phấn đấu để bàn giao dứt điểm phần móng trong tháng 10, phần hành lang tuyến trong tháng 11 tới”, ông Thọ nói.

Ông Nguyễn Xuân Ninh, Phó Chủ tịch UBND TP Kon Tum cho biết, việc GPMB cho ĐD 500kV Dốc Sỏi – Pleiku 2 đang bị chậm. Thực tế, sau 3 năm triển khai GPMB dự án, đến nay TP Kon Tum vẫn còn vướng 1 hộ không chấp thuận phương án di dời.

Đường dây 500 kV mạch 3: sốt ruột vì tắc giải phóng mặt bằng - ảnh 2Chuẩn bị cáp điện và kéo dây lên trụ

Tương tự, ông Võ Phúc Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Pleiku (Gia Lai) chia sẻ, công tác GPMB rất khó khăn. Một số hộ dân chưa thống nhất giá trị đền bù cũng như hỗ trợ. “Chúng tôi kiên trì vận động từng nhà, từng hộ. Đến thời điểm hiện nay các hộ dân đã đồng ý nhận tiền đền bù GPMB”, ông Ánh cho biết.

Theo lãnh đạo CPMB, hiện nay đã bước vào mùa mưa năm 2020, ở nhiều địa phương mưa to đến rất to khiến nhà thầu không thi công được, CPMB đề nghị các nhà thầu thi công tăng cường nhân lực và thiết bị thi công trên công trường theo đúng cam kết để đẩy nhanh tiến độ. Bên cạnh đó, đề nghị các Sở TN&MT các tỉnh sớm xem xét tham mưu trình phê duyệt giá đất cụ thể. UBND các huyện khẩn trương rà soát phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ các hộ còn lại ảnh hưởng trong hành lang tuyến. Thành lập tổ công tác tổ chức đối thoại, vận động các hộ gia đình bị ảnh hưởng trong hành lang tuyến nhận tiền theo quyết định phê duyệt và bàn giao mặt bằng sớm.

“Để hoàn thành tiến độ dự án ĐD 500kV mạch 3 vào cuối năm 2020, CPMB rất mong UBND các tỉnh có dự án đi qua cần chung tay góp sức sớm hoàn thành công trình để phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước”, CPMB đề xuất.

Dự án ĐD 500 kV mạch 3 bao gồm: Dự án ĐD 500kV nhiệt điện Quảng Trạch (Quảng Bình)-Vũng Áng (Hà Tĩnh) và sân phân phối 500kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; ĐD 500kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi (Quảng Ngãi) và ĐD 500kV Dốc Sỏi-Pleiku 2 (Gia Lai). Đường dây có chiều dài 742 km qua Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai.