EVNNPC: Chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai
(PLO)- Công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn là hoạt động mang tính chất rất quan trọng được đặt lên hàng đầu của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC).

EVNNPC vừa tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), quản lý trình tự công việc đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị, xử lý sự cố lưới điện và hệ thống viễn thông cấp tổng công ty năm 2019 khu vực Đồng bằng ven biển. Buổi diễn tập được tổ chức tại TP Hải Phòng.

EVNNPC: Chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai - ảnh 1Công nhân PC Hải Phỏng diễn tập xử lý sự cố đường dây 110kV.

Đây là buổi diễn tập thứ hai sau buổi diễn tập vào cuối tháng 3-2019 được EVNNPC tổ chức tại tỉnh Điện Biên thuộc khu vực Tây Bắc Bộ. Buổi diễn tập với sự tham gia của các đơn vị PC Hải Phòng, PC Quảng Ninh, PC Thái Bình, Công ty dịch vụ Điện lực miền Bắc, Công ty thí nghiệm Điện miền Bắc, Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc.

EVNNPC: Chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai - ảnh 2Phó Tổng giám đốc thường trực EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh phát lệnh diễn tập tìm kiếm cứu nạn.

Phát lệnh tại buổi diễn tập, Phó Tổng giám đốc Thường trực EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh nhấn mạnh, diễn tập PCTT&TKCN là hoạt động mang tính chất rất quan trọng thường xuyên liên tục và định kỳ của EVNNPC. Với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh cung cấp điện trên địa bàn 27 tỉnh thành phía Bắc, EVNNPC hiện đang quản lý một khối lượng tài sản lớn nhất, trên địa hình kinh doanh phức tạp bao gồm cả miền núi, đồng bằng, trung du và hải đảo; thường xuyên phải đối mặt với các hiện tượng cực đoan của thời tiết, với nhiều hình thái thiên tai.

Hàng năm, EVNNPC thường xuyên đầu tư xây dựng về sửa chữa lớn, chữa sữa thường xuyên, vật tư thiết bị dự phòng cũng như trang bị cho các đơn vị để thường xuyên gia cố lưới điện trước mùa mưa bão. Tuy nhiên, một việc hết sức quan trọng đó là phải tổ chức diễn tập đình kỳ và huy động tổng lực tất cả cán bộ làm công tác quản lý kỹ thuật, an toàn công tác quản lý vận hành và những phần liên quan để chủ động và kịp thời ứng phó khi có thiên tai xảy ra.

Tình huống giả định được đặt ra trong diễn tập tại khu vực Hải Phòng: Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, cơn bão N đi vào biển Đông sẽ đổ bộ vào Hải Phòng có sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 12. Vị trí gần tâm bão từ 90-120 km/h, mưa bão kèm theo gió giật mạnh khi đổ bộ vào đất liền gây đổ cây cối vào đường dây. Gió lốc làm bay mái tôn của một số công trình gần đường dây gây ra sự cố hư hỏng nhiều chuỗi sứ, máy biến áp,…gây mất điện khu vực, trong đó có phụ tải quan trọng.

EVNNPC: Chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai - ảnh 3Diễn tập PCTT&TKCN là hoạt động mang tính chất quan trọng, thường xuyên liên tục và định kỳ của EVNNPC.

Sau buổi diễn tập, Ban chỉ huy PCTT&TKCN đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, bà Đỗ Nguyệt Ánh đã đánh giá cao công tác chuẩn bị, các đơn vị tham gia trong quá trình diễn tập đã thực hiện đúng quy trình và các tình huống đã đặt ra. Thực hiện công tác diễn tập về sớm trước thời gian so với kế hoạch. Bà Ánh cho rằng, để có được kết quả như ngày hôm nay là có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, từ đơn vị tổ chức đến các cán bộ cùng tham gia vào công tác diễn tập và việc giám sát thực hiện các tình huống. Với tinh thần nghiêm túc khẩn trương và đặc biệt là các tình huống xử lý trong diễn tập đã thực hiện đúng quy trình, đảm bảo theo sát các kịch bản và kế hoạch đã đề ra.

P. DUNG