EVNNPC muốn bán điện trực tiếp khu công nghiệp ở Hà Nam
(PLO)- Tỉnh Hà Nam cam kết phối hợp chặt chẽ, tạo mọi điều kiện cho ngành điện kinh doanh, hoàn thành sứ mệnh của mình.

Đó là chia sẻ của  ông Trương Quốc Huy, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đưa ra tại buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC). Đoàn của EVNNPC do bà Đỗ Nguyệt Ánh, Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Công Thương Hà Nam cho biết, Hà Nam hiện nay có 6 huyện/thị thì đã có 17 đô thị và 8 khu công nghiệp, 450 dự án đầu tư vào tỉnh như hiện nay cho thấy tốc độ phát triển phụ tải nhanh, nhu cầu về điện và chất lượng điện ngày đòi hỏi càng cao. Đối với một số nhà đầu tư lớn như: Công ty Honda (đóng góp 1/5 ngân sách cho tỉnh Hà Nam) thì chất lượng điện áp có sự dao động, chưa ổn định, cần có sự tư vấn của ngành điện để nâng cao chất lượng điện áp; việc các doanh nghiệp, các khu công nghiệp gặp khó khăn trong vấn đề đấu nối cũng như thủ tục mua điện do làm việc với các công ty ngoài cũng đang là vấn đề tỉnh và các sở ban ngành quan tâm, tháo gỡ...

Ông Lê Văn Trang, Phó Tổng giám đốc EVNNPC chia sẻ, EVNNPC luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ từ phía địa phương trong quá trình triển khai các dự án trên địa bàn, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng. Với đặc thù một tỉnh có diện tích tương đối nhỏ, hiện nay ngành điện đã đầu tư 16 trạm biến áp 110kV, 27 máy biến áp, điều này cho thấy ngành điện đã có phương án dự phòng nguồn tốt trước làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào tỉnh Hà Nam như hiện nay.

Ông Trang cũng cho biết thêm, PC Hà Nam cũng được trang bị dịch vụ đấu điện hotline. Do đó, việc thực hiện bán điện trong các công nghiệp ngành điện hoàn toàn đáp ứng tốt, năng lực dự phòng nguồn còn dồi dào. EVNNPC đề nghị tỉnh Hà Nam tạo mọi điều kiện để ngành điện được bán điện trực tiếp vào các khu công nghiệp.

Tổng giám đốc EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh, khẳng định EVNNPC sẽ đáp ứng đầy đủ và đáp ứng có dự phòng nhằm đảm bảo tất cả nhu cầu về điện phục vụ đầu tư phát triển kinh tế xã hội, nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, đảm bảo an toàn, an ninh trên địa bàn.

Với dự kiến quy hoạch của tỉnh Hà Nam về phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới thì nhu cầu về điện sẽ đòi hỏi rất cao. Hiện nay EVNNPC đã phê duyệt kế hoạch đầu tư lưới điện 110 kV tính đến 2023, đã đáp ứng đc 50% nhu cầu, đảm bảo đón làn sóng đầu tư, đón được phụ tải có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

EVNNPC cũng đã tính toán tất cả lộ trình cấp điện cho các khu công nghiệp lớn như: Thái Hòa, Duy Tiên, Kim Bảng...

EVNNPC muốn bán điện trực tiếp khu công nghiệp ở Hà Nam        - ảnh 1Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc EVNNPC chia sẻ tại cuộc làm việc.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh yêu cầu các Công ty Điện lực nói chung và PC Hà Nam nói riêng cần có trách nhiệm phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh đề xuất Bộ Công Thương điều chỉnh các quy hoạch kịp thời, từ đó ngành điện mới có kế hoạch đầu tư phát triển lưới điện theo đúng nhu cầu thực tiễn.

Đối với hệ thống lưới điện nông thôn, bà Ánh cho hay,  EVNNPC hiện nay quản lý, bán điện cho 27 tỉnh/TP phía Bắc. Trung bình mỗi năm EVNNPC đầu tư thuần 12.000 tỉ đồng, đây là mức đầu tư cao nhất trong các đơn vị trực thuộc EVN.

Tại Hà Nam đã có năm EVNNPC đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng để thực hiện các dự án cải tạo, nâng cấp lưới điện, đảm bảo điện cho khối khách hàng công nghiệp (tỉnh Hà Nam có 80% là khách hàng công nghiệp), khách hàng dân sinh và nâng cao chất lượng điện áp đặc biệt khu vực nông thôn.

Tổng Giám đốc  EVNNPC đề nghị tỉnh Hà Nam tạo mọi điều kiện để EVNNPC được tiếp nhận, bán điện trực tiếp cho khách hàng khi khách hàng đã hoàn thiện hồ sơ theo đúng trình tự quy định.

EVNNPC muốn bán điện trực tiếp khu công nghiệp ở Hà Nam        - ảnh 2EVNNPC sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu về điện phục vụ đầu tư phát triển kinh tế xã hội tại Hà Nam.

Ông Trương Quốc Huy, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam  cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ, tạo mọi điều kiện cho ngành điện kinh doanh và hoàn thành sứ mệnh của mình.

Theo đó, ông Huy đã chỉ đạo các sở ngành liên quan khi quy hoạch các dự án cần cung cấp sớm thông tin cho ngành điện để kịp thời chuẩn bị nguồn lực, thủ tục, điều kiện đáp ứng nhu cầu về điện; Yêu cầu các nhà đầu tư nộp hồ sơ để đánh giá tiêu chí tuân thủ theo quy định của tỉnh trước khi bàn giao tài sản cho ngành điện đầu tư. Đặc biệt, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh cần tạo điều kiện để EVNNPC trực tiếp bán điện cho khách hàng,…

KIM NGÂN