EVNNPC: Tạo điều kiện tối đa cho DN trong cung cấp điện
(PLO)-Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ hỗ trợ tối đa các yêu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng điện, tư vấn miễn phí về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Đây là quan điểm được EVNNPC đưa ra tại hội thảo “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp” diễn ra mới đây ở Hưng Yên.

Nhiều năm qua, với sự vào cuộc tích cực của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, môi trường kinh doanh của Việt Nam tiếp tục được cải thiện, tạo tâm lý phấn khởi cho các nhà đầu tư trong, ngoài nước mở rộng quy mô hoạt động, sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, điều này cũng kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao với mức tăng trưởng nóng trên hai con số.

EVNNPC: Tạo điều kiện tối đa cho DN trong cung cấp điện - ảnh 1Đại diện Điện lực Hưng Yên và 60 DN đã tham gia lễ ký kết thỏa thuận thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải trong năm 2019 và các năm tiếp theo

Tại 27 tỉnh phía Bắc, nhu cầu sử dụng điện của các khách hàng, đặc biệt là khách hàng công nghiệp tăng đột biến so với bình quân cả nước, đạt trên 12%, thậm chí có địa phương tăng trên 15%/năm.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ là không để thiếu điện, nhiều năm qua, EVNNPC, một mặt vừa đẩy nhanh tiến độ các dự án điện, khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo; vừa đẩy mạnh các chương trình tiết kiệm điện. Tuy nhiên, kết quả chưa đạt như mong muốn, nhất là trong khối doanh nghiệp (DN).

Nguyên nhân là do giá năng lượng ở Việt Nam chưa đúng với giá thị trường; vẫn còn nhiều DN sử dụng dây chuyền, máy móc, thiết bị cũ nên tiêu hao điện năng cao; ý thức của nhiều DN vẫn còn hạn chế; cơ chế hỗ trợ của nhà nước chưa cụ thể, rõ ràng.  

Để giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng nói chung và điện nói riêng, tăng sức cạnh tranh cho nền kinh tế, tháng 3-2018, Thủ tướng đã phê duyệt Chương trình quốc gia về Quản lý nhu cầu phụ tải giai đoạn 2018- 2020, định hướng đến năm 2030. Mục tiêu của chương trình là đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội bền vững, nâng cao chất lượng, độ tin cậy cấp điện; giảm công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện; nâng cao nhận thức của khách hàng và toàn xã hội.

Ngày 28-1-2019, Bộ Công thương cũng đã ban hành Quyết định về Chương trình Điều chỉnh phụ tải điện (DR) với mục tiêu giảm được ít nhất 30% công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện, tương ứng 90 MW vào năm 2020, 300 MW vào năm 2025 và 600 MW vào năm 2030.

Tại 27 tỉnh phía Bắc, EVNNPC đã lựa chọn được trên 4.000 DN có sản lượng điện tiêu thụ từ 3 triệu kWh/năm trở lên để mời tham gia chương trình DR. Đến nay đã có hơn 1.600 DN tự ký kết tự nguyện tham gia.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Lê Quang Thái – Phó Tổng giám đốc EVNNPC cho biết, EVNNPC cam kết tạo điều kiện tối đa cho DN tham gia bằng việc hỗ trợ nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; đưa vào danh sách khách hàng ưu tiên cấp điện; rút ngắn thời gian xử lý sự cố lưới điện; hỗ trợ tối đa các yêu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng điện; tư vấn miễn phí về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; miễn phí vệ sinh định kỳ trạm biến áp của khách hàng; hỗ trợ, tư vấn kiểm toán năng lượng; chăm sóc khách hàng và các hỗ trợ khác...

EVNNPC: Tạo điều kiện tối đa cho DN trong cung cấp điện - ảnh 2Ông Lê Quang Thái, Phó Tổng giám đốc EVNNPC

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch thường trực Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết, rất mong các DN và cơ sở sản xuất tích cực hưởng ứng chương trình này, bằng việc tiết giảm và sử dụng năng lượng điện hiệu quả; tiết giảm các công đoạn, dây chuyền phù hợp vào giờ cao điểm vì điều này sẽ mang lại lợi ích cho DN và ngành điện, cũng như quốc gia, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững.

P.DUNG