Biển báo giao thông đánh đố người đi đường
(PL)- Nhiều biển báo giao thông bị che khuất, chi chít chữ, “quay lưng” với người tham gia giao thông… đang đánh đố người đi đường ở TP.HCM.

Theo ghi nhận của PV trên đường Tôn Đức Thắng gần Công trường Mê Linh đoạn thuộc phường Bến Nghé, quận 1 có gắn biển báo với nội dung “Cấm các loại xe ba bánh và xe thô sơ bốn bánh - sáng từ 5 giờ đến 13 giờ, chiều từ 16 giờ đến 22 giờ”. Nhiều người đi đường phản ánh biển báo này có cỡ chữ quá nhỏ, rất khó đọc khi đang sử dụng phương tiện. “Núp” sau biển báo này là một biển báo khác thông báo cấm đỗ xe. Bên dưới có thêm biển hướng dẫn làn đường cho phương tiện. Tất cả đều bị che khuất bởi tán lá cây. Đáng nói là các biển báo này nằm ngay khúc cua khiến người tham gia giao thông rất khó quan sát.

Anh Nguyễn Thanh Hùng, một tài xế taxi cho biết đã có nhiều tài xế đậu ở đây bị phạt vì không thấy biển báo cấm đỗ. “Dọc tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh hướng về quận Bình Thạnh cũng có một số biển báo núp sau lùm cây, đi đường rất khó thấy” - anh Hùng nói (ảnh 1).

Biển báo giao thông đánh đố người đi đường - ảnh 1

Tương tự, trên đường Nguyễn Hữu Thọ đoạn qua phường Tân Hưng, quận 7, một biển báo cấm đỗ xe được gắn sau một cây me um tùm. Nhiều người dân cho biết ô tô không thấy biển cấm mà đậu ở đây thì cực kỳ nguy hiểm vì các phương tiện từ đường 15 đi ra và ôm cua rất dễ xảy ra tai nạn. “Ngày nào tôi cũng đi làm qua đây, không biết có biển báo này vì lùm cây che mất tầm nhìn” - một tài xế cho biết (ảnh 2).

Biển báo giao thông đánh đố người đi đường - ảnh 2

Còn trên đường Nguyễn Tất Thành đoạn thuộc phường 12, quận 4 có biển báo hướng dẫn quay đầu xe. Tuy nhiên, ngay bên trên biển báo này lại có một biển báo cho biết bắt đầu đường ưu tiên nhưng bị che lấp bởi cây xanh. Ban ngày việc quan sát đã khó, còn ban đêm thì… thua. “Tôi chạy xe ôm ở đây chục năm quen rồi chứ người lạ không quen đường cứ theo bảng hướng dẫn quay đầu về đường Tôn Đức Thắng là chạy ngược chiều lên gầm cầu Khánh Hội để lên cầu” - ông Nguyễn Quang, một tài xế xe ôm chia sẻ (ảnh 3).

Biển báo giao thông đánh đố người đi đường - ảnh 3

“Lạ” nhất là trên đường Trần Não đoạn qua phường Bình An, quận 2 có một con đường mà có hai biển tên đường “Đường 31” và “Đường 32” khiến người đi đường như bị đánh đố (ảnh 4).

Biển báo giao thông đánh đố người đi đường - ảnh 4

Còn tại đường Nguyễn Cơ Thạch, một biển báo “quay lưng” với người đi đường. Điều đáng nói là biển báo này được gắn sát bụi cây và cách xa đường, nằm ngoài tầm nhìn của người đi đường (ảnh 5).

Biển báo giao thông đánh đố người đi đường - ảnh 5

Khắc phục các biển báo trước 10-7

Trả lời báo Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM cho biết Sở ghi nhận các thông tin mà báo phản ánh về các tồn tại, bất cập của biển báo giao thông trên một số tuyến đường như Tôn Đức Thắng (phường Bến Nghé, quận 1), Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1 hướng về quận Bình Thạnh), Nguyễn Tất Thành (phường 12, quận 4), Hoàng Diệu (quận 4), Trần Não (phường Bình An, quận 2), Nguyễn Cơ Thạch (quận 2), Bạch Đằng, Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), Nguyễn Hữu Thọ (phường Tân Hưng, quận 7), Nguyễn Thị Thập, Nguyễn Văn Linh (quận 7), Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận)…

Sở GTVT TP giao thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với Khu quản lý giao thông đô thị số 1, 2, 4, UBND các quận liên quan, Công ty TNHH MTV Phú Mỹ Hưng và các tổ chức khác có liên quan tổ chức kiểm tra, khắc phục các tồn tại, bất cập về biển báo giao thông nêu trên. Các đơn vị phải báo cáo kết quả thực hiện về Sở GTVT trước ngày 10-7.

ĐÀO TRANG

NGUYỄN THẮNG