Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các cục Quản lý đường bộ 1, 3 chủ trì, phối hợp với các sở GTVT và lực lượng chức năng của địa phương có phương án tổ chức, phân luồng giao thông ở những vị trí ngập nước, đứt đường, sạt lở. Bên cạnh đó, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn... kiên quyết không cho người và phương tiện đi vào những vị trí trên.

Bộ GTVT cấm xe chạy vào vùng lũ - ảnh 1
Theo dự báo, mưa lớn tiếp tục diễn ra ở các tỉnh miền Trung.

Đồng thời, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phải tập trung vật tư và nhân lực khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra trên các tuyến quốc lộ, kiểm tra mức độ hư hỏng tại các bến phà, cầu yếu để kịp thời sửa chữa, đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian nhanh nhất.

Cục Đường thủy nội địa được giao đôn đốc các đơn vị quản lý kịp thời sửa chữa, bổ sung phao tiêu, biển báo bị hư hỏng do mưa, lũ, kiểm kê, rà soát phương tiện phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo sẵn sàng ứng cứu.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Đường sắt và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức kiểm tra các công trình, vị trí xung yếu có nguy cơ mất an toàn và gia cố đảm bảo an toàn cho tàu chạy.

Các bộ phận liên quan đến lĩnh vực đường sắt phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, khu vực trọng điểm như cầu, đường yếu dễ bị ngập nước, khu vực hay xảy ra lũ quét, đèo dốc, các khu vực đường sắt phía hạ lưu đê, đập thủy lợi, hồ chứa nước. Sẵn sàng khắc phục hư hỏng kết cấu hạ tầng đường sắt để tàu được lưu thông an toàn.

Trước đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông, các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa rất to từ ngày 10 đến 12-12. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tình hình mưa, lũ sẽ còn diễn biến phức tạp trong nhiều ngày tới.