Ghi nhận của PV, lúc 12 giờ cùng ngày, các đại lý và kênh bán vé trực tuyến đã thông báo hết vé các chặng bay nội địa. Ngoài ra, giá vé khứ hồi của các hãng đồng loạt điều chỉnh lên tới 6-7,8 triệu đồng.

Đại diện các đại lý vé cho biết do tần suất khai thác các chuyến bay nội địa cắt giảm chưa từng có kể từ 0 giờ ngày 30-3, và số ghế trên các chuyến bay còn bố trí chỗ ngồi giãn cách nên tổng số ghế trên mỗi chuyến bay giảm đáng kể. Do vậy giá vé bị đội lên, thậm chí chỉ còn vé hạng thương gia.

Liên quan đến việc tăng giá vé, trao đổi với PV, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) khẳng định Bộ GTVT đã ban hành quy định khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không. Các hãng hàng không được quyết định mức giá cụ thể, miễn là nằm trong khung giá được Bộ GTVT duyệt. “Chiếu theo đó, hiện tại tất cả các hãng đều bán vé trong khung giá này…” - lãnh đạo Cục HKVN cho hay.

Cũng theo Cục HKVN, hiện mạng bay nội địa còn duy trì các đường bay Hà Nội - TP.HCM và ngược lại; đường bay Hà Nội - Đà Nẵng/Phú Quốc - Hà Nội và các đường bay TP.HCM - Đà Nẵng/Phú Quốc - TP.HCM. Với các đường bay hiện còn khai thác, Cục HKVN yêu cầu mỗi hãng hàng không chỉ được khai thác một chuyến/ngày/đường bay. Đối với hành khách đã mua vé ở các chuyến bay bị cắt giảm trước đó, cục đã yêu cầu các hãng HKVN hoàn vé, đổi hành trình, gia hạn hiệu lực ngày bay mà không thu thêm bất kỳ khoản tiền nào.

Bộ GTVT quy định khung giá

Thông tư 17/2019 của Bộ GTVT quy định khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa giá dịch vụ một chiều vận chuyển hành khách hạng phổ thông mức cơ bản tối đa như sau:

Khoảng cách đường bay từ 500 km đến dưới 850 km: 2,2 triệu đồng/vé.

Khoảng cách đường bay từ 850 km đến dưới 1.000 km: 2,79 triệu đồng/vé.

Khoảng cách đường bay từ 1.000 km đến dưới 1.280 km: 3,2 triệu đồng/vé.

Khoảng cách đường bay từ 1.280 km trở lên: 3,75 triệu đồng/vé.

Giá vé chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng; các khoản thu hộ doanh nghiệp cung ứng dịch vụ nhà ga hành khách và dịch vụ bảo đảm an ninh, bao gồm giá phục vụ hành khách, giá dịch vụ đảm bảo an ninh hành khách, hành lý…