Chiều 31-10, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống làm việc với nhà đầu tư Hàn Quốc (gồm hai tập đoàn: Tập đoàn đầu tư tài chính YK và Tập đoàn đầu tư xây dựng Posco Việt Nam) đến tìm hiểu đầu tư tuyến đường mới trên địa bàn TP, dự kiến tên là 91C. Ngoài ra, nhà đầu tư này cũng ngỏ ý muốn đầu tư xây dựng sân golf cao cấp kết hợp khách sạn 5 sao và khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em.

Cần Thơ mời gọi đầu tư BOT đường mới 15.000 tỉ - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống (bìa phải) đang ghi nhận các ý kiến của nhà đầu tư Hàn Quốc tại buổi làm việc chiều 31-10. Ảnh: NN

Theo báo cáo của Sở GTVT TP Cần Thơ, tuyến đường mới 91C này nằm ở phía Tây TP, là trục đối ngoại của TP, kết nối tất cả các khu công nghiệp với cảng Cái Cui.

Đường 91C nối QL91 với đường Nam Sông Hậu, có chiều dài hơn 30 km, chín nút giao, 25 cầu (trong đó bốn cầu lớn), mặt cắt ngang 80 m, diện tích hơn 277 ha, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 15.000 tỉ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 của dự án chỉ làm mặt đường rộng khoảng 15 m, dự kiến mức đầu tư 5.000 tỉ đồng.

Đường 91C có hai đoạn, đoạn 1 có điểm đầu giao với QL91 và đường tỉnh 922 thuộc quận Ô Môn, điểm cuối giao với QL61C (quận Cái Răng). Đoạn 2 có điểm đầu giao với QL1 tại nút giao IC4, điểm cuối giao với đường Nam Sông Hậu tại đường vào cảng Cái Cui.

Theo Sở GTVT, mặt cắt đường theo quy hoạch là 80 m, trong đó 32 m giữa tim đường sẽ dự trữ sau này làm metro.

Chủ tịch UBND TP Võ Thành Thống cho biết TP đã có ý tưởng làm tuyến đường này từ 10 năm trước nhưng do điều kiện ngân sách khó khăn và yêu cầu về giao thông thời điểm đó chưa bức bách nên chưa làm được. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển hiện nay, áp lực về giao thông của TP là rất lớn nên dự án đường này càng trở nên cấp thiết. Song, vì ngân sách vẫn còn khó khăn nên TP muốn nhà đầu tư thực hiện theo hình thức BOT.

Ngoài ra, ông Thống cũng nêu yêu cầu mong muốn nhà đầu tư xem xét đầu tư những dự án đi kèm hai bên đường hướng đến phục vụ văn hóa, du lịch.

“Tôi muốn TP Cần Thơ trong tương lai phát triển mạnh về dịch vụ, trong đó du lịch được xác định là mũi nhọn. Muốn vậy thì phải có những khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng gắn với du lịch” - ông Thống nói.

Đối với mong muốn xây dựng sân golf, ông Thống cho biết TP rất cần hạng mục đầu tư này nhưng theo quy định thì loại dự án này thuộc thẩm quyền cho phép của Thủ tướng. Do vậy, khi nghiên cứu về dự án đường 91C, nhà đầu tư dự kiến triển khai thêm các dự án xung quanh thì cứ đề xuất để từ đó hai bên sẽ đàm phán, thống nhất.