Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi sẽ thông xe ngày 30-7
(PLO)- Việc hình thành tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sẽ giúp rút ngắn thời gian đi lại giữa các trung tâm kinh tế của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

“Sau hơn 5 năm thi công, hiện tại dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi đã cơ bản hoàn thành, dự kiến đưa vào khai thác ngày 30-7 tới”- đại diện Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC, chủ đầu tư) cho biết ngày 15-7.

Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi sẽ thông xe ngày 30-7 - ảnh 1
Dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi đã được cơ bản hoàn thành. Ảnh: VEC cung cấp.

Dự án này có tổng chiều dài toàn tuyến 139,5km; trong đó tuyến cao tốc có chiều dài 131,5km, đoạn nối tuyến cao tốc với Quốc lộ 1A có chiều dài 8km. Tổng mức đầu tư (giai đoạn 1) hơn 34.500 tỷ đồng; trong đó vốn vay Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) 798,5 triệu USD và vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) là 590,3 triệu USD.

Ngày 2-8-2017, đoạn tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Nam dài là 65km đã tổ chức thông xe. Sau một thời gian nỗ lực tập trung thi công, đến nay đoạn tuyến còn lại Quảng Nam- Quảng Ngãi đã cơ bản hoàn thành.

Theo lãnh đạo VEC, việc hình thành tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sẽ giúp rút ngắn khoảng cách và thời gian đi lại giữa các trung tâm kinh tế của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, các khu công nghiệp của Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi, góp phần phân luồng giao thông hiệu quả để kết nối vận chuyển quốc tế trong khu vực tam giác kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia qua Hành lang kinh tế Đông - Tây đến các cảng biển miền Trung Việt Nam.

“Không chỉ vậy, tuyến cao tốc này khi đưa vào khai thác sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo giao thông thuận lợi, ổn định và liên tục bền vững trong mọi tình huống, đặc biệt trong mùa mưa bão sẽ cùng với Quốc lộ 1A đảm nhận nhiệm vụ quan trọng vận tải hàng hóa và hành khách cho khu vực và cả nước,”lãnh đạo VEC cho hay.

Trước đó, VEC ban hành mức giá dịch vụ sử dụng tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; trong đó mức giá thấp nhất là 20.000 đồng/lượt xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải khách công cộng và cao nhất là 380.000 đồng/lượt đối với xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng container 40feet. 

NT