Đã tìm ra chủ ô tô cản đường xe cứu hỏa ở TP.HCM
(PL)- Chiều 11-7, đại diện Đội CSGT quận 12, TP.HCM cho biết đã mời chủ xe cùng tài xế ô tô bảy chỗ có hành vi cản trở đoàn xe cứu hỏa suốt 3-4 km trên đường Lê Văn Khương, quận 12 hôm 9-7 đến làm việc.

“Sau khi clip ô tô bảy chỗ cản đường đoàn xe cứu hỏa lan truyền trên mạng, chúng tôi đã lập tức vào cuộc xác minh và nhanh chóng xác định được chủ xe cũng như tài xế” - đại diện Đội CSGT quận 12 nói.

Tại buổi làm việc, phía CSGT quận 12 đã kiên quyết đấu tranh buộc người vi phạm thừa nhận hành vi sai phạm. Tuy nhiên, sắp tới còn phải củng cố thêm chứng cứ để tiến hành xử phạt lỗi cản trở không nhường quyền ưu tiên cho xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ, theo Điều 5 Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Cũng theo vị này, đối với những trường hợp xử lý vi phạm qua hình ảnh, khó khăn nhất là phải làm sao xác định tài xế vi phạm là ai. Nhiều trường hợp thông qua biển số tìm ra chủ xe nhưng chủ xe không hợp tác, trả lời không biết, không nhớ tài xế là ai vì là xe cho thuê...

Sáng 9-7, nhận tin báo cháy căn biệt thự ở huyện Hóc Môn, sáu xe cứu hỏa của Cảnh sát PCCC quận 12 lên đường làm nhiệm vụ. Đến đường Lê Văn Khương, dù đoàn xe liên tục hú còi xin ưu tiên nhưng ô tô bảy chỗ màu trắng chạy phía trước không nhường đường. Sau khoảng 3-4 km bám đuôi, xe cứu hỏa mới lách qua được và chạy đến hiện trường. Bức xúc với hành vi vô cảm của tài xế, lính cứu hỏa đã ghi hình rồi đăng lên mạng xã hội phản ánh.

Đã tìm ra chủ ô tô cản đường xe cứu hỏa ở TP.HCM - ảnh 1
Chiếc xe màu trắng đang cản trở đoàn xe cứu hỏa. (Ảnh cắt từ clip) 

Điều 22 Luật Giao thông đường bộ quy định xe chữa cháy được ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ. Khi có tín hiệu của xe ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường; không được gây cản trở.

Nghị định 46/2016 quy định phạt tiền 2-3 triệu đồng đối với người điều khiển xe không nhường đường hoặc gây cản trở xe đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe vi phạm còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một đến ba tháng. 

LÊ THOA