(PL)- “Trường hợp Bộ GTVT chấp thuận việc thí điểm đối với hình thức đi chung xe, đề nghị Bộ GTVT ban hành các tiêu chí chung để xét duyệt đối với từng đề án của đơn vị thực hiện thí điểm.

Căn cứ tiêu chí này, các đơn vị chủ động xây dựng đề án trình UBND cấp tỉnh, thành xem xét, quyết định việc thực hiện thí điểm”.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký văn bản khẩn đề xuất như trên với Bộ GTVT.

UBND TP cũng đề xuất Bộ GTVT nên quy định thời gian thực hiện thí điểm (khoảng một năm), số lượng xe để thuận lợi trong công tác quản lý, đánh giá và xử lý các vấn đề phát sinh, bất cập xảy ra trong thực tế. Ngoài ra, khi thí điểm chỉ áp dụng cho ô tô từ chín chỗ trở xuống và phải có nhận diện riêng (dán trên xe) đối với các xe kinh doanh theo hình thức đi chung xe nhằm có cơ sở kiểm tra, xử lý. Trước đó, UBND TP đã nhận được văn bản của Bộ GTVT về việc lấy ý kiến đối với đề nghị của Công ty TNHH GrabTaxi đối với dịch vụ đi chung xe. Theo UBND TP, hình thức đi chung xe góp phần cung cấp giải pháp di chuyển tiết kiệm, thông minh và tiện lợi cho người tiêu dùng, đồng thời giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn TP. Tuy nhiên, việc triển khai hình thức đi chung xe của GrabTaxi là chưa phù hợp với quy định hiện hành.

Ngoài ra, hiện nay chưa có chế tài để xử lý đối với các đơn vị thực hiện thí điểm việc cung cấp ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý về kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (nếu vi phạm).

HOÀNG ANH