Đề xuất dừng thu phí BOT trong ba ngày Tết
(PLO)- Tổng cục Đường bộ Việt Nam có công văn đề xuất Bộ GTVT xem xét tạm dừng thu phí tại tất cả các trạm thu phí BOT trong ba ngày Tết Kỷ Hợi.

Theo đó, qua xem xét, Tổng cục Đường bộ khẳng định trong các văn bản quy phạm pháp luật về thu phí sử dụng dich vụ đường bộ của Bộ GTVT và các hợp đồng dự án BOT chưa có quy định về việc tạm dừng thu phí trong những ngày lễ, tết.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp dự án có văn bản đề nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ xem xét chấp thuận thời gian tạm dừng thu phí trong một số ngày Tết Nguyên Đán.

Đề xuất dừng thu phí BOT trong ba ngày Tết - ảnh 1
Bộ GTVT sẽ xem xét các đề xuất về tạm dừng thu phí những ngày Tết.

Xét thấy lưu lượng xe qua các trạm thu phí trong ba ngày Tết không nhiều, việc tạm dừng thu phí ba ngày không làm ảnh hưởng đến phương án tài chính của các dự án BOT. Việc tạm dừng thu phí tạo điều kiện phục vụ người dân đón năm mới vui vẻ, thuận lợi, giao thông thông suốt và tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên thu phí được nghỉ, đón Tết cùng gia đình.

Vì vậy, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT tạm dừng thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ đối với tất cả các trạm thu phí do Bộ quản lý từ 0 giờ ngày 4 đến 24 giờ ngày 6-2 -2019 (tức từ 0 giờ ngày 30 tháng Chạp đến 24 giờ ngày mùng 2 Tết Kỷ Hợi).

Đối với các trạm thu phí do UBND các tỉnh là cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Tổng cục Đường bộ đề nghị Bộ GTVT có ý kiến gửi UBND các tỉnh xem xét tạm dừng thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ vào thời gian trên.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ GVT cho rằng theo quy định Bộ trưởng Bộ GTVT có trách nhiệm quy định các trường hợp miễn, giảm giá (nếu có) đối với dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh…“Như vậy đây chỉ mới đề xuất, dự kiến và cần được xem xét”, lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định.

Trước đó, một số nhà đầu tư BOT xin được tạm dừng thu phí trong ba ngày Tết. Sau đó, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định không chấp nhận việc xả trạm BOT để kéo dài thời gian thu phí, trừ khi nhà đầu tư bỏ tiền túi ra.

VIẾT LONG