"Công trình tổ hợp này được đưa vào vận hành là minh chứng cho việc Việt Nam quyết tâm trong nỗ lực phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu trong buổi lễ khánh thành tổ hợp năng lượng điện gió và mặt trời sáng nay ở xã Bắc Phong và xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận.

Theo Phó Thủ tướng, những dự án kết hợp điện gió, điện mặt trời kết hợp với du lịch, công nghệ sạch thì không chỉ bảo vệ môi trường mà còn quan trọng với sự phát triển của các thế hệ tại địa phương. 

Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho hay hiện tỉnh đang tập trung đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư được hưởng ưu đãi theo khung quy định của Chính phủ về phát triển năng lượng tái tạo.

Với việc được công nhận Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam, Ninh Thuận đã có 19 dự án điện gió đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đồng ý bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực.

Trong số này có 16 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư; quyết định chủ trương đầu tư với quy mô công suất khoảng 1.154MW và tổng vốn đăng ký xấp xỉ 37.000 tỉ đồng. Cụ thể, 12 dự án điện gió được phê duyệt, hiện có bốn dự án hoàn thành trong năm 2018 và sáu dự án đang triển khai xây dựng.

Đưa tổ hợp điện gió mặt trời đầu tiên ở Việt Nam vào hoạt động - ảnh 1
Lễ cắt băng khánh thành.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trungnam Group, nhà đầu tư dự án cho biết: Tổng sản lượng khai thác hàng năm của tổ hợp năng lượng này đạt 950 triệu - 1 tỉ kWh/năm.

Trong đó, nhà máy điện mặt trời có công suất 204 MW, sản lượng điện tối đa khoảng 450 triệu kWh/năm. Đây cũng là tổ hợp năng lượng tái tạo lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Tổ hợp này sẽ được đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia thông qua Trạm Biến áp 220 kV Tháp Chàm.

Dự án này được thi công chỉ trong thời gian 10 tháng. Nhà máy triển khai trên diện tích 264 ha, sử dụng hơn 700.000 tấm pin thế hệ mới. Trong khi đó, Nhà máy điện gió Trung Nam công suất 151,95 MW, gồm 45 tuabin.

Đặc trưng tại cánh đồng điện mặt trời là Thiết bị INVERTER & công nghệ chuyển hoá  bức xa mặt trời do Siemens cung cấp. Các thiết bị được thiết kế chịu nhiệt độ trên 40 độ C, mà không suy giảm hiệu suất chuyển hoá, cũng như không xảy ra tình trạng quá tải do nhiệt độ cao.

Các thiết bị, phụ kiện khác do Siemens triển khai đạt được kích thước tối ưu khi gọn và nhẹ hơn so với các hãng khác. Quan trọng nhất là tính linh hoạt mà công nghệ mang lại, với 18 bán dẫn, công trình có thể tiếp tục kết nối thêm các tấm pin mặt trời trực tiếp với hệ thống đã lắp đặt và tăng sản lượng khai thác.

Công nghệ tua bin gió là công nghệ “không hộp số” (gearless) và tự động điều chỉnh đón gió do ENERCON của CHLB Đức - nhà sản xuất thiết bị điện gió hàng đầu Châu Âu. Với công nghệ tuabin này, các trụ gió tại trang trại điện gió Trung Nam có thể ận hành bình thường với tốc độ gió 2.5 m/s và với tốc độ gió như thế là các tua bin khởi động.