Từ đầu năm đến nay, tổng số nhân viên nghỉ việc hoặc chuyển sang hoạt động theo mô hình nhượng quyền thương mại (không được xem là người lao động trực tiếp của Vinasun) khoảng 10.000 người. Trong công văn kiến nghị gửi Thủ tướng hồi giữa tháng 5, công ty cho rằng nguyên nhân chính của tình trạng này là do chịu ảnh hưởng từ cạnh tranh “thiếu lành mạnh” của Uber và Grab.

Vinasun cho hay hầu hết chỉ tiêu kinh doanh trong quý III của công ty đều tăng trưởng âm hai chữ số so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ xấp xỉ 547 tỉ đồng, thấp nhất kể từ cuối năm 2011 đến nay. Lũy kế chín tháng đầu năm đạt trên 2.450 tỉ đồng, mới hoàn thành khoảng 58% kế hoạch. Nếu không xuất hiện nguồn thu đột biến trong ba tháng cuối năm, chắc chắn Vinasun không thể cán mốc 4.256 tỉ đồng doanh thu đề ra hồi đầu năm.

Như vậy dù đã đặt kế hoạch “giật lùi” ba năm liên tiếp nhưng nhiều khả năng công ty vẫn không thể hoàn thành. Ban lãnh đạo công ty cho rằng nguyên nhân đến từ các yếu tố bất lợi như sức mua trong nước chưa phục hồi, sự cạnh tranh khốc liệt từ Grab và Uber tại thị trường TP.HCM, giá xăng dầu tăng mạnh, chi phí nhân viên tăng theo lương tối thiểu cùng hàng loạt khoản phát sinh khấu hao, lãi vay…