Hà Nội sẽ áp dụng đồng phục năm màu cho taxi
(PLO)- Hà Nội đang lấy ý kiến về dự thảo quy chế quản lý hoạt động xe taxi trên địa bàn, trong đó có quy định xe taxi sẽ phải thống nhất năm màu sơn vàng, đỏ, trắng, xanh, ghi.

Mới đây, Sở GTVT Hà Nội đã lấy ý kiến về dự thảo quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn. Bản quy chế này gồm: Ba chương, 12 điều có nội dung chính là quy định về các điều kiện hoạt động của xe taxi trên địa bàn Hà Nội.

Đáng chú ý, quy chế đưa ra quy định về vùng hoạt động và màu sơn của xe taxi. Cụ thể, dự thảo quy định taxi sẽ có năm màu sơn cơ bản gồm: Vàng, đỏ, trắng, xanh, ghi. Dự kiến lộ trình từ năm 2019-2025, đối với xe taxi thay mới sẽ áp dụng màu sơn chung. Từ năm 2026, thống nhất áp dụng màu sơn chung đối với xe taxi hoạt động trên địa bàn TP. Các doanh nghiệp taxi được lựa chọn một trong các màu trên và đăng ký thương hiệu riêng của mình.

Về vùng hoạt động, toàn bộ taxi tại Hà Nội sẽ được chia làm hai vùng gồm:  Vùng một là các quận nội thành, vùng hai là các các huyện, thị xã. Việc phân vùng hoạt động xác định theo địa giới hành chính xe taxi của các đơn vị taxi đăng ký khai thác (tập trung đỗ, dừng đón trả khách). Mỗi tháng xe taxi phải đảm bảo hoạt động trong vùng phục vụ đăng ký với Sở GTVT Hà Nội tối thiểu 70% tổng thời gian hoạt động trong tháng.

Ngoài ra, dự thảo cũng đưa ra quy định về phần mềm dùng chung của taxi Hà Nội. Theo đó, sau sáu tháng quy chế có hiệu lực, các đơn vị taxi trên địa bàn phải sử dụng phầm mềm dùng chung của taxi Hà Nội. Dữ liệu phần mềm dùng chung của taxi Hà Nội được kết nối với hành khách, lái xe và đơn vị taxi thông qua các các thiết bị thông minh…

Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định các công ty kinh doanh taxi phải mở tài khoản điện tử để thực hiện việc trả phí tự động; tiêu chuẩn khí thải của xe taxi phải đảm bảo mức 4 (Euro 4) từ khi quy chế có hiệu lực và mức 5 (Euro 5) kể từ năm 2022; lái xe taxi phải mặc đồng phục, có bảng tên…

Theo thống kê của Sở GTVT Hà Nội, trên địa bàn TP hiện này có khoảng 19.000 ô tô taxi truyền thống và 4.000 xe xin phù hiệu tỉnh khác đang về Hà Nội hoạt động.

Cùng đó, loại xe công nghệ hoạt động như taxi cũng lên đến 30.000 phương tiện. Như vậy, tổng số phương tiện đang hoạt động tại Hà Nội lên đến hơn 50.000 xe. 

TRỌNG PHÚ