Ngày 7-10, bến xe Niệm Nghĩa trên đường Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân, Hải Phòng) phải ngừng hoạt động theo quyết định của Sở GTVT Hải Phòng.

Toàn bộ các tuyến xe đi tỉnh thành phải điều chuyển về ba bến xe Vĩnh Niệm, bến xe Thượng Lýbến xe phía bắc Hải Phòng.

Bến xe Niệm Nghĩa được xây dựng từ năm 1976, tổng diện tích hơn 8200 m2. Trong đó sân bãi đỗ xe hơn 7500 m2 cùng nhà điều hành, nhà chờ hai tầng diện tích 1400m2.

Đây là bến xe lâu đời nhất Hải Phòng tính tới thời điểm hiện tại. Cùng với các bến Lạc Long, Cầu Rào, bến xe Niệm Nghĩa cũng phải ngừng hoạt động vì Hải Phòng thực hiện quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe, bãi xe.

Hải Phòng đóng cửa bến xe Niệm Nghĩa, điều chuyển các tuyến xe về 3 bến khác - ảnh 1
Toàn cảnh bến xe Niệm Nghĩa trước khi phải dừng hoạt động

Theo đó, Sở GTVT Hải Phòng đã ra quyết định ngừng khai thác vận tải hành khách cố định bằng xe ô tô tại bến Niệm Nghĩa từ 0 giờ ngày 7-10.

Quyết định ngừng hoạt động bến xe này được thực hiện căn cứ theo Nghị quyết của HĐND TP nhằm quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe, bãi xe của TP Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Thực hiện quy hoạch này, từ tháng 9-2020, UBND TP Hải Phòng đã có quyết định ủy quyền cho Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng thực hiện điều chuyển các tuyến vận tải hành khách cố định tại các bến xe khách Lạc Long (quận Hồng Bàng), Cầu Rào (quận Ngô Quyền) và Niệm Nghĩa (quận Lê Chân).

Tháng 7-2021, TP có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Bến xe Hải Phòng chấp hành nghiêm chỉ đạo của TP và Sở GTVT trong việc sắp xếp, điều chuyển hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định tại Bến xe Niệm Nghĩa trong quý III-2021.

Theo Sở GTVT Hải Phòng, bến xe Niệm Nghĩa trước thời điểm phải di dời có 38 tuyến vận tải cố định đang hoạt động, trong đó có 36 tuyến liên tỉnh và hai tuyến nội tỉnh với 43 DN vận tải (16 DN của Hải Phòng) cùng 189 phương tiện vận tải đăng ký khai thác.

Hải Phòng đóng cửa bến xe Niệm Nghĩa, điều chuyển các tuyến xe về 3 bến khác - ảnh 2
Các tuyến xe tại bến xe Niệm Nghĩa phải di chuyển sang ba bến xe khác

Đến hết tháng 8-2021, Sở GTVT đã nhận được 100% hồ sơ phương án của các DN đang hoạt động tại bến xe Niệm Nghĩa đăng ký điều chuyển về bến xe mới.

Các phương tiện vận tải hành khách được điều chuyển về các bến Vĩnh Niệm, Thượng Lý, Phía bắc Hải Phòng trên cơ sở chỉ thay đổi hành trình chạy xe tại đầu TP Hải Phòng. Lưu lượng và đơn vị đang khai thác tuyến vẫn giữ nguyên.

Sở GTVT Hải Phòng đề nghị Công an TP, UBND các quận huyện phối hợp với sở này trong quá trình sắp xếp điều chuyển hoạt động các tuyến vận tải hành khách về các bến xe khác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Sở GTVT cũng giao cho Thanh tra sở này huy động lực lượng, xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đặc biệt trên các tuyến đường Trần Nguyên Hãn, Trường Chinh, Bùi Viện, Nguyễn Trường Tộ… Động thái này nhằm ngăn chặn các nhà xe bắt khách trái phép quanh khu vực bến xe Niệm Nghĩa bị dừng hoạt động.

Khu vực bến xe Niệm Nghĩa hiện tại được cơ quan chức năng TP Hải Phòng quy hoạch làm đất công cộng, cây xanh, trong tương lai vẫn sẽ phục vụ cho phát triển giao thông đô thị hiện đại của Hải Phòng.