Quảng bá cụm cảng Cái Mép - Thị Vải với ASEAN
(PLO)- Sáng 15-11 tại TP Vũng Tàu, Hiệp hội Cảng biển các nước ASEAN (APA) tổ chức hội nghị thường niên lần thứ 43. 

Tham dự có đại diện các nước thành viên gồm Brunei, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Tại hội nghị, các thành viên APA chia sẻ kinh nghiệm trong việc khai thác, phát triển các cảng trong khu vực; trao đổi các biện pháp để đơn giản hóa thủ tục hành chính tại cảng biển; áp dụng công nghệ thông tin phát triển mạng lưới kết nối giữa các cảng.

Ngoài ra, các thành viên cũng chia sẻ sáng kiến nhằm bảo vệ môi trường biển, biến các cảng biển thông thường thành những cảng biển xanh, thân thiện với môi trường…

Ông Hồ Kim Lân, Tổng Thư ký Hiệp hội Cảng biển Việt Nam, cho biết: Mục tiêu của hiệp hội là quảng bá hệ thống cảng nước sâu của Việt Nam mà điển hình là cụm cảng Thị Vải - Cái Mép, một trong những hệ thống cảng nước sâu hiện đại nhất Việt Nam hiện nay. Qua đó tạo quan hệ kết nối thương mại giữa Việt Nam và các nước trong khu vực và xa hơn nữa là trong chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Là quốc gia thành viên của hiệp hội, Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động của APA trong nhiều thập niên qua. Tại hội nghị, Hiệp hội Cảng biển Việt Nam giới thiệu, trao đổi nguồn nhân lực với các nước thành viên APA để đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực cho các hệ thống cảng trong khu vực và thế giới.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 15 và 16-11. 

TRÙNG KHÁNH