Ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TP.HCM, cho biết Sở cùng với Cục Hàng không Việt Nam vừa nhận được văn bản đồng ý của Bộ GTVT về việc mở tuyến xe buýt không trợ giá theo tuyến đường từ sân bay TSN đi Bà Rịa-Vũng Tàu và ngược lại theo đề xuất trước đó của Sở GTVT TP.

Hiện nay đơn vị thí điểm thực hiện tuyến buýt này là Công ty Cổ Phần Đầu tư AVI GO (Công ty AVI GO). Việc thực hiện xây dựng tuyến xe buýt này nhằm chấn chỉnh tình trạng xe đón khách hoạt động bát nháo trong sân bay.

Sở GTVT cho biết sau thời gian thí điểm, Sở sẽ đánh giá, xem xét việc đề xuất mở rộng triển khai trên các tuyến từ sân bay Tân Sơn Nhất đi các tỉnh khác và ngược lại.

Theo đó, Công ty AVI GO cần sớm xây dựng phương án này sao cho phù hợp với điều kiện khai thác, tình hình giao thông khu vực sân bay; chủ động làm việc với Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để thống nhất lộ trình, bố trí điểm đỗ xe, điểm đậu xe đón trả khách bên trong khu vực sân bay. 

Trao đổi với PV, ông Hoàng Minh Tú, Phó Giám đốc Công ty AVI GO, cho biết theo thống kế mỗi ngày có khoảng 500 khách di chuyển từ sân bay TSN về Vũng Tàu và ngược lại. Vì vậy việc thành lập một hãng xe chuyên nghiệp là hết sức cần thiết. Do đó, việc mở tuyến xe buýt là xây dựng chất lượng dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Ông Tú cho biết thêm, đơn vị đang đặt những chiếc xe Limousine loại 34 chỗ, sẽ cải tạo còn 19 chỗ với ghế ngồi rộng, thoáng mát. Trên xe được trang bị WiFi, màn hình tivi phía sau mỗi ghế để khách giải trí trên hành trình hơn ba tiếng về Vũng Tàu và ngược lại. Bên cạnh đó, công ty sẽ có dịch vụ hỗ trợ khách hàng làm thủ tục check in từ Vũng Tàu về sân bay TSN, khi khách đến sân bay là có nhân viên hướng dẫn đưa qua soi chiếu để vào khu vực cách ly luôn.

Bên cạnh đó, đơn vị sẽ kết nối với các hãng hàng không nhằm giới thiệu dịch vụ đưa đón chất lượng cao này tới khách hàng. Dự kiến tháng 11, tuyến buýt này sẽ đưa vào hoạt động thí điểm.

AVI GO cũng là đơn vị hoạt động khai thác xe ôm công nghệ tại sân bay TSN, vì vậy AVI GO cũng muốn áp dụng hình thức này vào lĩnh vực vận tải ô tô. Hành khách từ các địa phương khác khi đến sân bay TSN có nhu cầu đi về Vũng Tàu thì có thể lên mạng đặt vé xe trước. Song song đó, công ty sẽ triển khai ứng dụng trực tuyến cho khách hàng có nhu cầu đặt xe. Khi xuống sân bay, nhân viên của công ty sẽ vào khu vực bên trong hỗ trợ hành khách đưa hành lý ra xe.

Sắp triển khai xe buýt sang chảnh từ Tân Sơn Nhất đi Vũng Tàu - ảnh 1
Bộ GTVT đã có văn bản đồng ý về việc mở tuyến xe buýt không trợ giá xuất phát từ sân bay TSN đi Bà Rịa-Vũng Tàu và ngược lại. Ảnh: Internet

Nhiều ý kiến cho rằng việc xây dựng một hãng xe buýt riêng biệt sẽ dẫn đến vấn đề độc quyền, khó bình ổn giá. Ông Hoàng Minh Tú cho biết ban đầu công ty sẽ áp dụng giá vé tương đương hoặc cao hơn đối với các xe hợp đồng. Giá vé khoảng 180.000 đồng sẽ bao gồm thuế VAT trên mỗi vé, thuế thu nhập doanh nghiệp, bảo hiểm tai nạn cho hành khách, đây chính là điểm ưu việt của tuyến xe buýt này, ông Tú lý giải.

Theo ông Tú, dự kiến sẽ có khoảng 30 chuyến xe đưa vào thí điểm được xuất bến, tùy vào lượng khách sẽ có thể tăng hoặc giảm. Xe buýt sẽ hoạt động đón trả khách theo tuyến cố định mà Sở GTVT TP.HCM và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho phép.