Sáng 5-10, nhiều tài xế dùng tiền lẻ, tiền xu mệnh giá 200-500 đồng trả phí qua trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa (đặt trên QL1, đoạn thuộc xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, Đồng Nai). 

Tài xế buộc nhân viên lấy tiền lẻ mới chịu rời trạm BOT - ảnh 1
CSGT phải đến khuyên giải, đề nghị tài xế lái xe ra khu vực trạm để cùng giải quyết. Ảnh: VH

Theo ghi nhận, đúng 6 giờ 30 sáng, vào giờ cao điểm, người dân, công nhân đi làm, các tài xế lái xe chạy QL 1 hướng Bình Thuận - TP.HCM cũng vào trạm mua vé.

Tại đây, khi thấy bác tài dùng tiền lẻ, nhân viên của trạm quyết định miễn phí vé hoặc xé vé không cần thanh toán tiền để tài xế qua nhưng các lái xe không chấp nhận. 

“Tôi thuộc diện nào mà được miễn giá vé? Các anh cứ thu đầy đủ, sòng phẳng. Nếu không thu, tôi sẽ không đi” - một tài xế nói với nhân viên thu phí.

Tài xế buộc nhân viên lấy tiền lẻ mới chịu rời trạm BOT - ảnh 2
Nhân viên của trạm quyết định miễn phí vé hoặc xé vé không cần thanh toán tiền để tài xế qua nhưng các lái xe không chấp nhận. Ảnh: VH

Trước sự kiên quyết trả tiền của bác tài, nhân viên trạm buộc phải kiểm đếm tiền lẻ và giao dịch diễn ra trong thời gian gần 5 phút. 

Trong khi đó, một tài xế tên Trường cũng lái ô tô 16 chỗ vào trạm và đòi thực hiện giao dịch với hình thức tương tự. Sau khi hoàn tất việc mua vé, anh này đòi gặp người quản lý trạm để phản ánh việc thu phí cao. 

Cuộc trao đổi giữa anh Trường và nhân viên trạm không đi đến sự đồng thuận nên lực lượng CSGT phải đến khuyên giải, đề nghị tài xế lái xe ra khu vực trạm để cùng giải quyết.

Tuy nhiên, tài xế này vẫn không chịu cho xe di chuyển nên nhân viên trạm buộc phải hạ varie ở làn thu và điều tiết các xe phía sau qua làn khác để tránh ách tắc. 

Khi tài xế trả tiền lẻ ở các làn hướng Bình Thuận - TP.HCM thì số khác cũng giao dịch tiền lẻ ở làn đường ngược lại. Sự việc khiến giao thông qua khu vực trạm bị ùn ứ, ách tắc hơn 5 km. 

Trước tình hình giao thông tắc nghẽn, chủ đầu tư phải xả trạm để giải tỏa khu vực.

“Họ (chủ đầu tư) thu phí đường bộ mà cho chúng tôi đi "đường thủy" vì cứ mưa là ngập. Họ đặt trạm sai vị trí nên chúng tôi phản đối, yêu cầu di dời trạm về đường tránh” - tài xế Trường nói. 

Tài xế buộc nhân viên lấy tiền lẻ mới chịu rời trạm BOT - ảnh 3
Đây là lần thứ 9 các tài xế trả phí bằng tiền lẻ ở trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa. Ảnh: VH

Đây là lần thứ 9 các tài xế trả phí bằng tiền lẻ ở trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa. Vụ việc ngày càng trở nên nghiêm trọng song cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý. 

Lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết tài xế đòi giảm giá vé và UBND tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Bộ GTVT thực hiện vấn đề này nhưng chưa có kết quả. Lực lượng chức năng chỉ có biện pháp tuyên truyền đến tài xế để hạn chế tình trạng tương tự.