Tài xế quyết ‘cố thủ’, BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp xả trạm
(PL)- Trước căng thẳng tại BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp hai ngày qua, chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu chủ đầu tư nên hợp tác tốt hơn.

Ngày 5-1, trạm BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp tiếp tục bị các tài xế phản đối, giao thông ùn tắc nghiêm trọng và lại phải xả trạm.

Kẹt cứng vì tài xế quyết “cố thủ”

Theo đó, vào khoảng 10 giờ 15 cùng ngày, xe tải biển số 65C-095.81 lưu thông hướng Cần Thơ đi Hậu Giang đã bất ngờ ngừng lại “cố thủ” tại trạm BOT. Tài xế, anh Trần Văn Hùng, cho biết phương tiện của anh chở hàng cho kho cách trạm khoảng 100 m nhưng không được miễn, giảm. Hằng ngày anh chở hàng qua trạm hai lần phải tốn phí qua trạm 360.000 đồng là quá cao. Anh cho biết trước đó đã gửi đơn yêu cầu chủ đầu tư giải quyết giảm giá vé nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Xe anh Hùng đã cố thủ tại làn thu phí khoảng 20 phút khiến giao thông hướng từ Cần Thơ về Hậu Giang bị ùn ứ. Trước tình hình này, BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp buộc phải không thu phí đối với xe của anh Hùng và xả cửa cho xe này qua, sau đó thu phí trở lại.

Ngay sau đó, một ô tô con khác di chuyển hướng Cần Thơ-Hậu Giang lại tiếp tục dừng, “cố thủ” tại trạm BOT, không mua vé. Nhân viên yêu cầu tài xế mở kính xe nói chuyện nhưng tài xế không mở và “cố thủ” mãi cho đến khi BOT xả trạm vào lúc 14 giờ 30.

Đến gần 11 giờ, làn xe hướng Hậu Giang-Cần Thơ cũng xuất hiện ô tô “cố thủ”, không đồng ý mua vé qua trạm và yêu cầu chủ đầu tư BOT giảm 100% phí cho những người dân khu vực phường Ba Láng (TP Cần Thơ) và xã Tân Phú Thạnh (tỉnh Hậu Giang). Sau khoảng 30 phút “cố thủ”, tài xế vẫn chưa chịu di chuyển khiến làn đường giao thông hướng Hậu Giang về Cần Thơ bị ùn ứ.

Tài xế quyết ‘cố thủ’, BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp xả trạm - ảnh 1
Tài xế dùng tiền lẻ trả phí khi qua trạm BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp ngày 5-1. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Ở một làn đường khác hướng Hậu Giang đi Cần Thơ xuất hiện một tài xế sử dụng tiền lẻ mua vé qua trạm. Tài xế này trả phí 45.000 đồng bằng tiền mệnh giá lẻ 200, 500, 1.000, 2.000 đồng. Vừa trả tài xế vừa “buôn chuyện” khiến nhân viên thu phí lúng túng, thậm chí quên mất số tiền đã đếm được.

Không lâu sau, một tài xế ô tô mang logo “Bạn hữu đường xa” qua trạm BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp  đã dừng lại mua vé qua trạm. Tài xế này đưa tổng cộng 30.100 đồng và đòi nhân viên thu phí phải thối lại đúng 100 đồng. BOT cũng đã chuẩn bị sẵn 100 đồng để thối lại tài xế.

Đến khoảng 12 giờ, tất cả sáu làn xe thuộc hai chiều trên QL1 đều có tài xế “cố thủ” khiến giao thông bị tê liệt hoàn toàn, kẹt xe ùn tắc kéo dài khoảng 1 km.

Sẽ xử lý nếu chủ BOT không hợp tác

Đến 14 giờ cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống đã đến trạm họp với lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Hậu Giang cùng chủ đầu tư BOT và đã chỉ đạo BOT xả trạm. Đến 14 giờ 30, BOT đã xả tất cả sáu làn xe. Tuy nhiên, chỉ khoảng ba phút sau, BOT thu phí trở lại. Một số phương tiện đã cho xe chạy thẳng qua trạm bất chấp thanh chắn. Thậm chí có trường hợp lơ xe nhảy xuống xe, bẻ thanh chắn để xe đi qua.

Chưa phát hiện có sự kích động

Diễn biến sự việc từ ngày 4 và 5-1 là tự phát và chưa phát hiện dấu hiệu của tổ chức hay cá nhân nào kích động phản ứng BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp. Theo dự kiến, thứ Hai tuần tới (8-1), TP Cần Thơ sẽ làm việc với Bộ GTVT và các ngành hữu quan cùng với chủ đầu tư để giải quyết những vướng mắc và các vấn đề phát sinh tại BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp.

Ông VÕ THÀNH THỐNG, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Cũng trong chiều 5-1, trả lời báo chí, ông Thống cho biết giải pháp hiện nay là buộc chủ đầu tư phải xả trạm nếu có ách tắc. “Nhưng vào ngày 5-1, tình hình kẹt xe kéo dài mà chủ trạm vẫn không hợp tác. Do vậy tôi đã trực tiếp có mặt tại hiện trường, làm việc với nhà đầu tư yêu cầu phải xả trạm” - ông Thống nói.

Đồng thời, chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh: “Chúng tôi lưu ý chủ đầu tư phải hợp tác tốt hơn. Vấn đề chủ đầu tư còn chần chừ hay thiếu hợp tác thì UBND TP sẽ báo cáo tại buổi làm việc giải quyết toàn diện các vấn đề tại trạm BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp  vào tuần tới. Trách nhiệm địa phương là đảm bảo trật tự an toàn, phía BOT nếu không tuân thủ hợp tác thì sẽ có biện pháp xử lý. Tôi mong người dân bình tĩnh. Mọi ý kiến và nguyện vọng của người dân đã được chúng tôi ghi nhận và phối hợp với bộ, ngành hữu quan cùng chủ đầu tư giải quyết”.

Theo ông Thống, về giải pháp căn cơ, UBND TP sẽ họp với các bộ, ngành, chủ đầu tư, địa phương về các phản ánh, kiến nghị của người dân về tình hình BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp.

Chiều cùng ngày, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, phía BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp cho biết đã ghi nhận các kiến nghị của tài xế. Ngày 8-1, chủ đầu tư sẽ có buổi làm việc với Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ, TP Cần Thơ và Hậu Giang. Mọi việc sẽ được giải quyết sau khi làm việc, còn nếu cứ tiếp tục gây áp lực và làm ùn tắc thì đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc và xử lý theo quy định.

Theo ghi nhận của PV đến 17 giờ 30 cùng ngày, tình hình giao thông qua trạm diễn ra bình thường.

Sẽ ghi hình trường hợp quậy phá

15 giờ 10 ngày 5-1, tại nhà điều hành trạm thu phí BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp, đại diện lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, UBND quận Cái Răng, Công an TP Cần Thơ, Sở GTVT TP Cần Thơ và Hậu Giang, Công an quận Cái Răng và đại diện nhà đầu tư Công ty TNHH BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp, ông Trần Hồng Sơn, trợ lý chủ tịch Hội đồng quản trị, đã họp để giải quyết các vấn đề của trạm này trong hai ngày qua.

Theo đó, biên bản ghi nhận vào lúc 9 giờ 30 ngày 4-1, có 10 ô tô của cá nhân, doanh nghiệp treo băng rôn yêu cầu trạm BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp miễn 100% cho xe trong khu vực 5 km. Các tài xế điều khiển phương tiện vào các làn thu phí không hợp tác mua vé, cự cãi với nhân viên thu phí, dẫn đến ùn tắc giao thông ở hai đầu trạm BOT, mỗi đầu khoảng 3 km. Đến 12 giờ 30 cùng ngày, khi có lệnh của chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu cho xả trạm để đảm bảo giao thông không bị ùn tắc, tình hình trật tự an toàn giao thông trở lại bình thường.

Vào lúc 10 giờ 30 ngày 5-1, tình hình giao thông tại trạm BOT này tiếp tục diễn biến giống ngày 4-1. Số lượng xe ùn tắc ở hai đầu kéo dài 5 km. Trước tình hình trên, lúc 14 giờ 30 cùng ngày, chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã cho xả trạm để đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Sau đó tình hình giao thông trở lại bình thường.

Trước tình hình trên, chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu nhà đầu tư chủ động xử lý mọi tình huống để đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, chống ùn tắc giao thông trong khu vực trạm. Từ nay đến thời điểm giải quyết dứt điểm việc miễn, giảm phí qua trạm, khi xảy ra tình huống ùn tắc giao thông như hai ngày qua, đề nghị trạm phải xử lý tình huống xả trạm như ngày 4 và 5-1. Đặc biệt, nếu có trường hợp quậy phá gây mất an ninh trật tự, phải ghi lại hình ảnh cho cơ quan chức năng làm cơ sở xử lý theo quy định của pháp luật.

T.DUNG - H.DƯƠNG - Đ.HÀ