Đại diện Sở GTVT TP.HCM, cho biết việc kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm đối với các tài xế sử dụng chất ma túy, uống rượu bia khi điều khiển phương tiện vẫn thường xuyên được thực hiện trong thời gian qua.

Tuy nhiên, trong dịp 2-9, Sở GTVT sẽ tiếp tục yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách trong dịp Lễ này.

Mục đích của kế hoạch này là đảm bảo huy động đầy đủ xe để vận tải hành khách. Đồng thời, nâng cao chất lượng phục vụ, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

Tăng cường xét nghiệm ma túy tài xế dịp lễ 2-9 - ảnh 1
Dự kiến số lượng người nghỉ Lễ sẽ tăng khoảng 47%. ẢNH HƯƠNG TRANG.

Theo đó, Sở GTVT TP.HCM đánh giá dịp Lễ 2-9 năm nay kết hợp với ngày cuối tuần và ngày nghỉ bù nên đa số người dân sẽ được nghỉ 03 ngày. Dự kiến lượng khách tăng từ chiều ngày 31-8.

Sở dự báo lượng hành khách đi lại trong các ngày từ 31/8 đến 3/9 sẽ đạt khoảng 367.000 khách, con số này tăng 47% so với ngày thường và tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Do vậy Sở đã yêu cầu các bến xe tăng thêm xe khách và xây dựng các phương án điều động xe, giải tỏa hành khách ùn ứ, quá tải tại các bến xe. Đồng thời xử lý các tình huống phát sinh để ngăn ngừa ùn tắc giao thông, tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ...

Đối với các đơn vị vận tải ủy thác cho đợn vị bến xe bán vé, có trách nhiệm cụng cấp đủ vé để bán cho khách hàng. Trường hợp đơn vị vận tải không đưa vé hoặc đưa không đủ vé, đơn vị bến xe chủ động bán vé cho xe khách được đưa vào tăng cường.

Các hãng xe có trách nhiệm giáo dục đạo đức nghề nghiệp đối với đội ngũ lái xe, nhân viên trong việc chấp hành luật giao thông. Không sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích khi điều khiển phương tiện. Về vận chuyển hàng hóa, tài xế không được chuyển các mặt hàng dễ cháy nổ, kiểm soát chặt chẽ khâu tiếp nhận và trả hàng hóa.

Đặc biệt, Sở cho biết sẽ kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những lái xe sử dụng chất ma túy, rượu bia hay chạy quá tốc độ. Việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ, trong đó có xét nghiệm ma túy sẽ tiếp tục được thực hiện.

Ngoài ra các thiết bị giám sát hành trình cần luôn hoạt động, đảm bảo truyền dẫn và lưu trữ đầy đủ các dữ liệu theo quy định. Bố trí nhân viên thường xuyên theo dõi, giảm sát hoạt động của phương tiện để tổng hợp dữ liệu và kịp thời phát hiện, ra cảnh báo khi lái xe vi phạm.