Tháo hộ lan quay đầu xe trên cao tốc là vi phạm
(PLO)-  Việc tháo dỡ hộ lan trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây để quay đầu xe chiều 1-12 là vi phạm nghiêm trọng các quy định tại Nghị định 46/2016 ngày 26-5-2016.

Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) cho biết: Chiều 1-12, do ảnh hưởng của vụ tai nạn liên hoàn giữa bốn xe các loại trên đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây nên có một số chủ phương tiện ô tô tự ý tháo dỡ các hộ lan của điểm quay đầu khẩn cấp tại lý trình 15+550 để quay đầu xe đi về hướng quốc lộ 51.

Tháo hộ lan quay đầu xe trên cao tốc là vi phạm - ảnh 1

Hình ảnh một số tài xế tháo hộ lan, quay đầu xe trên cao tốc vào chiều 1-12. Ảnh: FB

 Tại thời điểm các chủ ô tô này tháo dỡ và quay đầu xe không có sự chỉ dẫn giao thông của lực lượng CSGT cũng như không có công tác đảm bảo an toàn giao thông của đơn vị quản lý khai thác cao tốc.

Sự việc này đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại Điều 15 Nghị định 46/2016 ngày 26-5-2016. 

Tháo hộ lan quay đầu xe trên cao tốc là vi phạm - ảnh 2
Hình ảnh một số tài xế tháo hộ lan, quay đầu xe trên cao tốc vào chiều 1-12. Ảnh: FB

Ngoài ra, VEC E còn cho biết hành vi này là sự thiếu ý thức trong việc tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, bảo vệ tài sản công, không tôn trọng tính mạng của mình và của người khác, tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn trên đường cao tốc.

Tháo hộ lan quay đầu xe trên cao tốc là vi phạm - ảnh 3
Nguy hiểm rình rập khi ô tô quay đầu trên cao tốc. Ảnh: FB

Phía VEC E đã tiến hành xác minh để chuyển thông tin của các chủ phương tiện/tài xế có hành vi vi phạm nêu trên đến các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý theo quy định.

Trước đó, vào khoảng 15 giờ 20 ngày 1-12, tại Km11+900 (trên cầu Long Thành, hướng Long Thành đi TP.HCM) đã xảy ra vụ va chạm liên hoàn giữa bốn xe ô tô các loại.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do xe khách BKS 51B-092.81 bị mất thắng nên đâm vào sau xe bốn chỗ BKS 51G-934.78 làm xe này đâm vào hông phải xe container có đầu kéo mang BKS 51C-394.59.

Việc này đã khiến xe khách tiếp tục đâm trực diện phía sau ô tô 16 chỗ mang BKS 51B-303.20 khác rồi mới dừng lại.

Tháo hộ lan quay đầu xe trên cao tốc là vi phạm - ảnh 4
Vụ tai nạn đã gây ùn tắc xe nghiêm trọng. Ảnh: FB

Vụ tai nạn không gây thương vong về người nhưng các phương tiện đều bị hư hỏng, nằm trên cả hai làn đường, gây ra tình trạng ùn ứ giao thông trên diện rộng và kéo dài đến Km22+000.

Tình trạng này còn nghiêm trọng hơn khi có thêm một loạt vụ va chạm nhẹ khác do các xe lưu thông không giữ khoảng cách, ngay cả xe chuyên dụng của lực lượng CSGT và lực lượng cứu hộ gần như cũng không thể tiếp cận hiện trường.

Đến 17 giờ 30 sự việc mới được giải quyết, các phương tiện mới có thể bắt đầu lưu thông trên hai làn đường.

Với tính chất phức tạp của vụ việc, VEC E đã phối hợp với Cục CSGT (C08) và CSGT Long Thành tạm đóng đường tại nhánh A - nút giao quốc lộ 51, tạm ngưng phục vụ các phương tiện theo hướng vào cao tốc từ Long Thành đi TP.HCM từ 16 giờ 51 đến 18 giờ 31 cùng ngày.

TỰ SANG