Thông đường nối các trường đại học và khu dân cư
(PLO)- Đoạn đường D1 (quận 7) không chỉ nối các trường đại học lớn mà còn là điểm đầu của tuyến cầu, đường Nguyễn Khoái nối quận 1, 4 với quận 7, huyện Nhà Bè.

Lúc 9 giờ sáng 15-9, Khu quản lý giao thông đô thị số 4 (khu 4, chủ đầu tư  thuộc Sở GTVT) tiến hành thông tạm đoạn đường D1 chạy dọc sông Ông Lớn, quận 7 và cầu Rạch Bàng trước thời gian kế hoạch năm tháng.

Thông đường nối các trường đại học và khu dân cư  - ảnh 1
Lúc 9 giờ sáng 15-9, những đoàn xe máy, ô tô đầu tiên lưu thông trên đường D1 và qua cầu Rạch Bàng, quận 7.

Thông đường nối các trường đại học và khu dân cư  - ảnh 2
Công trình đường D1 và cầu Rạch Bàng dài hơn 1.000 m, có chiều rộng đồng bộ 20 m cho bốn làn xe lưu thông hai chiều. Công trình có điểm khởi đầu từ đường chui dạ cầu Ông Lớn trên đại lộ Nguyễn Văn Linh. 

Thông đường nối các trường đại học và khu dân cư  - ảnh 3
Điểm cuối nối với đường D1 trong khu dân cư cao cấp Him Lam, quận 7.

Công trình cầu Rạch Bàng và đường D1 nhằm kết nối các trường đại học Cảnh sát nhân dân, Tôn Đức Thắng và RMIT với nhau. Cạnh đó, nối thông hai khu dân cư cao cấp thuộc quận 7 là Him Lam (phường Tân Hưng) và khu dân cư Ven sông (phường Tân Phong).

Thông đường nối các trường đại học và khu dân cư  - ảnh 4
Đường D1 chui dưới dạ cầu Ông Lớn còn kết nối khu dân cư ven sông. 

Thông đường nối các trường đại học và khu dân cư  - ảnh 5
Ngay khi công trình cầu, đường đang được xây dựng, các trường đại học có mặt sau nằm hướng ra tuyến D1 đã khẩn trương xây dựng các hạng mục và cổng xoay ra hướng này. Đây cũng là giải pháp thêm hướng đường tiếp cận của các trường để giảm tải, tránh ùn tắc cho phía mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Văn Linh. Trong ảnh: Trường ĐH Tôn Đức Thắng khẩn trương xây dựng cổng  sau và văn phòng khoa Sư phạm, hệ thống thực hành ở phía đường D1, hướng ra mặt sông Rạch Ông, nơi có các công trình công cộng, giải trí như đường đi bộ, bờ kè ven sông, vườn hoa, cây xanh, cảnh quan...

Tổng mức đầu tư cho công trình cầu và đường gần 290 tỉ đồng. Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc khu 4, công trình sẽ góp phần giảm tải, ùn tắc cho đường Nguyễn Hữu Thọ, các nút Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Thị Thập, Nguyễn Hữu Thọ - D6 và Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Linh, nhất là vào các cao điểm học sinh, sinh viên ra vào các trường đại học trong khu vực.

Cũng theo ông Tuấn, việc tuyến đường D1 hình thành sẽ là điểm khởi đầu cho dự án cầu, đường Nguyễn Khoái. "Hiện dự án thành phần gồm cầu, đường D1 băng qua đường Trần Xuân Soạn (quận 7), vượt kênh Tẻ nối sang đường Nguyễn Khoái (quận 4) đã được phê duyệt. Phần còn lại vượt rạch Bến Nghé, nối sang đại lộ Võ Văn Kiệt đang được điều chỉnh, bổ sung. Hy vọng trong năm 2019 công trình xây dựng cầu, đường Nguyễn Khoái sẽ được khởi công xây dựng. Đây sẽ là tuyến trục mới, liên quận, huyện nối Nhà Bè, quận 7 với quận 4 và quận 1" - ông Tuấn thông tin.

Thông đường nối các trường đại học và khu dân cư  - ảnh 6
Bình đồ đường D1 và cầu đường Nguyễn Khoái sẽ khởi công xây dựng trong năm 2019. Đường vạch màu đỏ liền mạch là đường D1 mới; đường màu xanh nước biển là đường D1 đã và đang xây dựng, chạy giữa khu dân cư cao cấp Him Lam (quận 7); đường xanh lá cây đứt đoạn là cầu và đường Nguyễn Khoái sẽ khởi công trong năm 2019.

Theo ông Tuấn, những ngày tới, khu 4, Sở GTVT sẽ phối hợp với Công ty Cổ phần Him Lam gấp rút hoàn thành đưa đoạn đường D1 trong khu dân cư cao cấp Him Lam vào sử dụng để nối thông từ đường Nguyễn Thị Thập ra đường Trần Xuân Soạn (quận 7).

Thông đường nối các trường đại học và khu dân cư  - ảnh 7
Cầu Ông Đội và đoạn đường D1 trong khu dân cư Him Lam đã xong cơ bản và sẽ được hoàn thành, thông xe trong thời gian tới để nối thông đường Nguyễn Thị Thập với đường Trần Xuân Soạn (quận 7).

L. Đức