TP.HCM kiểm tra gắt khói xe tải, xe buýt
(PLO)- Đợt kiểm tra sẽ kéo dài đến đầu tháng 7, nhằm ngăn chặn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và chấn chỉnh hoạt động của các loại xe xả khói quá chuẩn. 

Sáng 16-5, Sở GTVT TP.HCM, thanh tra giao thông và các đơn vị đăng kiểm thuộc Sở GTVT tiếp tục kiểm tra xả khói của các loại xe buýt ở các bến đầu, bến cuối và các loại xe tải đang lưu thông trên đường...

"Đợt kiểm tra này sẽ kéo dài đến tháng 7-2018, nhằm ngăn chặn ngay hoạt động của các loại xe có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Từ đó chấn chỉnh hoạt động chăm sóc xe của các hãng, chủ xe tải, xe buýt..." - ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở GTVT, cho biết.

Trước đó, ngày 9-5 đã có đợt kiểm tra khói xe buýt ở Bến xe Miền Tây.

Ngay trong sáng 16-5, Thanh tra giao thông đội số 1, số 4 và Trạm đăng kiểm 50-01S triển khai quân trên đường Nguyễn Văn Linh, địa phận huyện Bình Chánh để kiểm tra khói của các xe tải đang lưu thông trên tuyến.

TP.HCM kiểm tra gắt khói xe tải, xe buýt  - ảnh 1
Lúc 9 giờ 30 sáng 16-5, Đội Thanh tra giao thông số 1 phát hiện xe container 51C-930.22 đi vào phần đường cấm xe tải nặng trên đường Nguyễn Văn Linh.

Theo quy trình, khi phát hiện xe có dấu hiệu quá tải, đi vào đường cấm... thanh tra giao thông sẽ ra lệnh dừng xe, kiểm tra giấy tờ, cân kiểm tra, lập biên bản vi phạm các lỗi trên, đồng thời phối hợp với tổ đăng kiểm lưu động tiến hành kiểm tra khói xả của xe...

Tổ đăng kiểm lưu động phải thực hiện các bước theo đúng như quy trình thực hiện ở các trung tâm đăng kiểm cố định.

TP.HCM kiểm tra gắt khói xe tải, xe buýt  - ảnh 2
Đăng kiểm viên nhập số liệu của xe vào máy tính.

TP.HCM kiểm tra gắt khói xe tải, xe buýt  - ảnh 3
Gắn đầu đọc cảm ứng tốc độ quay của trục khủy vào đầu máy xe để xác định chính xác lượng khói xả...

TP.HCM kiểm tra gắt khói xe tải, xe buýt  - ảnh 4
Gắn đầu nhận khói vào miệng ống khói .

TP.HCM kiểm tra gắt khói xe tải, xe buýt  - ảnh 5
Đăng kiểm viên phải lên cabin đạp ga cao thấp để máy quay ở các tốc độ khác nhau, nhằm xác định lượng khói xả chính xác ở từng chế độ ga.

TP.HCM kiểm tra gắt khói xe tải, xe buýt  - ảnh 6
Các công đoạn kiểm tra khói được sự theo dõi, giám sát chặt chẽ của các thanh tra viên.

TP.HCM kiểm tra gắt khói xe tải, xe buýt  - ảnh 7
Kết quả kiểm tra khói sẽ được in ra giấy để kẹp theo hồ sơ, biên bản, quyết định xử phạt...

TP.HCM kiểm tra gắt khói xe tải, xe buýt  - ảnh 8
Thanh tra viên lập biên bản xe vi phạm lỗi đi vào phần đường cấm và thông báo cho lái xe biết khói của xe đạt chuẩn. "Nhưng qua kiểm tra khói đột xuất trên đường sẽ có tác dụng nhắc nhở chủ, lái xe luôn chăm sóc, bảo dưỡng để xe khi chạy ra đường không xả ra khói đen" - ông Hồ Công Định, Phó Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông số 1, cho biết.

Theo ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở GTVT TP, đến tháng 7, sau đợt kiểm tra khói xe đang chạy trên đường này, Sở sẽ phối hợp với các hiệp hội, hãng xe để kiểm tra khói các loại xe khác như taxi, xe khách hoặc kiểm tra khói xe tải từ trong các cảng, bến lên xuống hàng...

"Việc mở rộng đối tượng, khu vực kiểm tra khói nhằm làm cho môi trường giao thông, đô thị của TP xanh, sạch hơn; chất lượng sống của người dân ngày càng cao hơn" - ông Lâm nói.

LƯU ĐỨC - HOÀNG TUYÊN