Ngày 31-7, ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Vận tải hành khách công cộng TP.HCM, cho biết trung tâm đang hoàn chỉnh các khâu cuối cùng của đề án thí điểm xe buýt mini (xe buýt cỡ nhỏ). Sau đó, trung tâm sẽ trình lấy ý kiến của Sở GTVT và UBND TP.HCM.

Đề án này đã được Sở GTVT TP.HCM giao cho Trung tâm Vận tải hành khách công cộng phối hợp với Hội Khoa học để nghiên cứu, đề xuất thí điểm hệ thống xe buýt mini đón khách tại các hẻm nhỏ.

Nắm rõ đặc thù và địa hình ở TP.HCM, ông Trung lý giải: "TP.HCM có hơn  46% đường hẻm nhỏ dưới 6 m, 85% dân cư của thành phố cũng sống trong các hẻm. Xe buýt rất khó tiếp cận và phục vụ người dân tốt được. Bên cạnh đó, các phương tiện giao thông cá nhân ngày càng tăng nhanh. Vì vậy, đơn vị đã đề xuất mở thêm các tuyến buýt mini để thuận tiện cho người dân di chuyển và phục vụ người dân tốt hơn. Đề án xe buýt mini là nhiệm vụ trọng tâm nhất mà trung tâm đang thực hiện trong 2018 và mong muốn Sở GTVT và UBND TP sớm thông qua".

Nếu đề án được chấp thuận, phía trung tâm dự kiến sẽ đề xuất mở 30 tuyến buýt mini với khoảng 200 đến 250 xe, loại 12 chỗ. Trong đó xe mini có thể di chuyển đón khách ở các hẻm rộng từ 4-6 m. Các xe này được thiết kế đặc biệt, mang đặc trưng riêng của TP.HCM, các xe sẽ gắn chuông riêng để giảm tiếng ồn.

Theo đề án, xe buýt mini sẽ làm nhiệm vụ trung chuyển người dân tại các hẻm nhỏ tới các điểm giao thông chính, thuận tiện cho việc đưa đón học sinh, công nhân. Với bán kính khoảng 200 m, người dân có thể dễ dàng đón được các chuyến buýt mini để di chuyển ra điểm giao thông công cộng.

Ông Trung nhấn mạnh nếu được chấp nhận, trước khi thực hiện, trung tâm sẽ khảo sát kết cấu hạ tầng của từng khu vực dân cư, lấy ý kiến của người dân để xây dựng hệ thống buýt mini cho phù hợp.

Được biết, hiện giá vé vẫn chưa xác định nhưng giai đoạn đầu có thể sẽ trợ giá một phần và đưa ra giá phù hợp nhất có thể. Để người dân cảm thấy đó là lựa chọn hàng đầu và hợp lý để di chuyển, ngoài ra giảm bớt việc lưu thông bằng xe máy, hạn chế tình trạng ùn tắc.

“Nếu đề án được phê duyệt, dự kiến sẽ triển khai thí điểm tại quận 1, quận 10 và quận Tân Bình, bắt đầu từ năm 2019”, ông Trung thông tin.

Đề án thí điểm hệ thống xe buýt mini tại TP.HCM nằm trong kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ, về phê duyệt đề án phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt giai đoạn 2012-2020 trên địa bàn TP.HCM, theo Quyết định số 280/QĐ-TTg năm 2012.

Theo kế hoạch, đề án phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tại TP.HCM sẽ thực hiện theo hướng cung cấp dịch vụ xe buýt thuận tiện, an toàn và phù hợp với nhu cầu đi lại của đa số người dân. Hạn chế di chuyển xe máy, giảm ùn tắc và giảm ô nhiễm môi trường.

Mục tiêu đến năm 2020, đề án phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt phải đáp ứng được khoảng 16% nhu cầu đi lại của người dân trên địa bàn thành phố.