Theo đó, UBND quận 1 đề xuất mở những điểm đón taxi cố định gồm: Trước cổng BV Nhi đồng 2 trên đường Lý Tự Trọng; trước cổng Galaxy Nguyễn Du; trước cổng BV Nhi đồng 2, số 37 Nguyễn Du; trước cổng khách sạn InterContinental trên đường Nguyễn Du.

TP.HCM thí điểm 5 điểm đón taxi cố định - ảnh 1
Điểm đón taxi cố định trước cổng BV Nhi đồng 2. Ảnh: ĐÀO TRANG

Tại những điểm đón taxi trên, hành khách có nhu cầu đi taxi chỉ cần đến các vị trí này, tập trung và gọi xe.

Tại các điểm đón taxi sẽ có trụ báo taxi, khu vực chờ được bố trí hợp lý trên vỉa hè, biển báo cấm dừng đỗ tại khu vực này. Taxi sẽ dừng trên phần kẻ vạch và có khoảng hai phút để đón, trả khách.

Theo quận 1, sở dĩ cần xây dựng điểm đón taxi cố định là vì thời gian qua tình trạng taxi dừng đón, trả khách không đúng nơi quy định đã gây gia tăng kẹt xe ở khu vực trung tâm.

Việc xây dựng các điểm đón taxi cố định sẽ là một trong những giải pháp chấn chỉnh và đưa loại hình vận tải này đi vào nền nếp. Thời gian thí điểm trong sáu tháng, sau đó sẽ đánh giá và nếu thành công sẽ nhân rộng mô hình này.

Để dự án sớm triển khai, UBND quận 1 đã làm việc với Hiệp hội Taxi TP.HCM, nhà đầu tư để bàn về phương thức đầu tư và thu hồi vốn từ việc khai thác quảng cáo ở các điểm đón taxi.

Đại diện Sở GTVT TP.HCM cho biết ngày 8-8 TP.HCM sẽ triển khai điểm đón taxi đầu tiên trên địa bàn quận 1.