Truy trách nhiệm đối với các đơn vị quản lý nắp cống, hố ga
(PLO)- Sở GTVT TP.HCM vừa gửi văn bản đến các đơn vị có liên quan nhằm xử lý các nắp hầm ga, nắp hầm kỹ thuật, van cấp nước gây mất an toàn giao thông.

Cụ thể, theo Sở GTVT TP.HCM cho biết qua việc kiểm tra, xử lý các vị trí nắp hầm kỹ thuật trên lòng đường, vỉa hè thường xuyên bị hư hỏng gây mất an toàn giao thông.

Đồng thời, Sở GTVT TP.HCM có nhận được báo cáo của Khu Quản lý Giao thông đô thị và Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn về việc kiểm tra, xử lý các vị trí nắp hầm kỹ thuật trên lòng đường, vỉa hè thường xuyên bị hư hỏng gây mất an toàn giao thông.

Truy trách nhiệm đối với các đơn vị quản lý nắp cống, hố ga - ảnh 1
Một hố ga bị bung nắp trên đường Hồng Hà, quận Gò Vấp. Ảnh HT.

Trong đó, tình trạng các nắp hầm ga, hầm kỹ thuật, van cấp nước bị hư hỏng, cong vênh, mất, cao hoặc thấp hơn mặt đường, vỉa hè hiện hữu, phát ra tiếng động khi xe chạy qua, nắp sắt mất ma sát gây trơn trượt vẫn thường xuyên xảy ra nhưng không được khắc phục kịp thời, gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Để chấn chỉnh tình hình này, Sở có ý kiến như sau:

Đối với đơn vị chủ quản công trình hạ tầng kỹ thuật và chủ đầu tư: Khẩn trương khắc phục, sửa chữa ngay những bất cập của các nắp hầm ga, hầm kỹ thuật, van cấp nước bị hư hỏng, cong vênh, mất, cao hoặc thấp hơn mặt đường, vỉa hè hiện hữu, phát ra tiếng động khi xe chạy qua, nắp sắt mất ma sát gây trơn trượt. Nếu để xảy ra tai nạn, các đơn vị quản lý sẽ chịu hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng công trình, bảo đảm việc thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật tuân thủ nghiêm các quy trình thi công và nghiệm thu theo quy định hiện hành. Thay thế kịp thời những bất cập, khiếm khuyết về hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo hệ thông giao thông của thành phố hoạt động an toàn và thuận lợi.

Đối với Khu Quản lý giao thông đô thị, Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn: Có trách nhiệm phối hợp với đơn vị quản lý hạ tầng kỹ thuật trong quá trình thực hiện nâng cấp, sửa chữa hệ thống giao thông cho đồng bộ, không nghiệm thu đưa vào sử dụng đối với các công trình không phối hợp thực hiện nâng hạ các nắp hầm, hào kỹ thuật.

Trong trường hợp các đơn vị quản lý hạ tầng kỹ thuật và chủ đầu tư không khắc phục, các Khu Quản lý giao thông đô thị, Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn có văn bản đề xuất không cấp phép thi công đối với đơn vị và chủ đầu tư nêu trên.

ĐÀO TRANG